29/03/2014 | 1

Thương viện California đình chức ba nhà lập pháp thuộc Đảng Dân Chủ

Thương viện California đình chức ba nhà lập pháp thuộc Đảng Dân Chủ

Sacramento, California. (CBS) – Thượng Viện tiểu bang California hôm Thứ Sáu biểu quyết để đình chức 3 nhà lập pháp, đang vướng vào những vụ kiện hình sự riêng biệt, sau khi Thượng Nghị Sĩ Leland Yee từ chối từ chức. Thượng nghị sĩ Yee bị bắt vào thứ Tư tuần trước và bị truy tố tội tham nhũng, buôn bán vũ khí, và có liên quan đến băng đảng.
Cuộc biểu quyết, với 28 phiếu thuận và 1 phiếu chống tại Thượng viện gồm 40 thành viên, diễn ra trong bối cảnh một trong những cuộc khủng hoảng đạo đức nghiêm trọng nhất trong thời hiện đại trong cơ quan lập pháp của tiểu bang đông dân nhất quốc gia. Lãnh đạo thượng viện cho biết họ chưa từng đình chức một nhà lập pháp nào trong lịch sử 164 năm của Thượng Viện. Văn phòng chủ tịch Hạ Viện tiểu bang thì nói Hạ Viện chưa từng đình chỉ hoặc trục xuất một nhà lập pháp nào.
Quyết định được đưa ra nhằm ngăn chặn các Thượng Nghị Sĩ của đảng Dân Chủ là Ron Calderon, Leland Yee và Rod Wright không được thực hiện bất kỳ quyền lực nào cho tới khi các vụ án hình sự chống lại họ được giải quyết. Mặc dù vậy, họ vẫn tiếp tục được trả lương 95,291 Mỹ kim mỗi năm. Chủ Tịch lâm thời Thượng Viện Darrell Steinberg thừa nhận những lời chỉ trích của công chúng đối với Thượng Viện, nhưng bảo vệ sự lãnh đạo của ông và sự toàn vẹn của 37 thượng nghĩ, những người chưa vướng vào vòng lao lý. (H. Nguyễn)