06/05/2016 | 1

Thượng viện Brazil đề nghị luận tội tổng thống Rousseff

Thượng viện Brazil đề nghị luận tội tổng thống Rousseff

Brasilia, Brazil. (Reuters) – Một ủy ban của Thượng viện đã đề nghị hôm thứ Sáu là Tổng thống Rousseff của Brazil được đưa ra xét xử về tội vi phạm luật ngân sách.

Ủy ban đã bỏ phiếu 15 trên 5 cho việc luận tội sau một phiên họp kéo dài bốn giờ. Các ủng hộ viên của bà Rousseff đã kêu gọi bãi bỏ các thủ tục luận tội vì người mà đã khởi xướng vụ này vào năm ngoái, chủ tịch Quốc Hội Eduardo Cunha, đã bị Tòa án tối cao đình chỉ khỏi văn phòng hôm thứ Năm vì tội ngăn cản điều tra về các cáo buộc tham nhũng của ông này.

Thượng nghị sĩ của Đảng Công Nhân cầm quyền, Lindberg Faria, nói Tổng thống Rousseff sẽ được lịch sử tha thứ vì bà đã không làm gì nên tội, và thời điểm này sẽ đi vào lịch sử như là một cuộc đảo chính chống lại nền dân chủ Brazil. Ông nói những người bỏ phiếu ủng hộ cuộc luận tội ngày hôm nay chẳng khác gì những kẻ đã làm các điều tương tự để bắt đầu chế độ độc tài quân sự vào năm 1964. Nếu bà Rousseff bị thua trong cuộc bỏ phiếu khoáng đại ở thượng viện vào ngày thứ Tư 18 tháng 5, bà sẽ bị lập tức đình chỉ công việc.

Phó Tổng thống Michel Temer của đảng đối lập sẽ thay thế bà làm quyền tổng thống trong thời gian xét xử. Phe đối lập đang nắm đa số ở Thượng viện và như vậy việc bà Rousseff sẽ bị đưa ra luận tội là gần như chắc chắn. (Lê Hoàng)