25/08/2016 | 1

Thượng Viện Brazil bắt đầu phiên xử TT Rousseff

Thượng Viện Brazil bắt đầu phiên xử TT Rousseff

Rio De Janeiro, Brazil. (Reuters) – Thượng viện Brazil hôm nay đã bắt đầu cân nhắc việc bãi nhiệm Tổng thống Dilma Rousseff.

Đây là bước cuối cùng trong cuộc đấu đá quyền lực mà đã làm tê liệt Quốc Hội nước này vào lúc Brazil đang lâm vào một cuộc suy thoái. Nữ tổng thống đầu tiên của Brazil bị cáo buộc đã hoán chuyển các ngân khoảng trong ngân sách chính phủ để che dấu mức thâm thủng trong cuộc tranh cử vào năm 2014. Những người chỉ trích nói việc làm này của bà đã làm trầm trọng thêm cho cuộc suy thoái ở nền kinh tế lớn nhất châu Mỹ La-tinh.

Bà Rousseff đã bác bỏ các cáo buộc, nói rằng các đối thủ của bà đã bực tức vì Đảng công nhân cánh tả của bà đã nắm giữ quyền lực trong 13 năm qua. Vụ luận tội đối với tổng thống Rousseff đã bắt đầu vào năm ngoái khi ông Eduard Cunha, chủ tịch Quốc Hội lúc bấy giờ đưa ra một biện pháp kêu gọi việc luận tội. Trong tháng Tư, quốc hội Brazil thông qua biện pháp này. Sau đó, trong tháng 5, Thượng viện đã bỏ phiếu 55 trên 22 tán thành việc đưa bà Rousseff ra xét xử và đồng thời đình chỉ bà trong vòng 180 ngày.

Nếu Thượng viện bỏ phiếu để bãi nhiệm bà Rousseff, phó tổng thống Temer sẽ tiếp tục làm tổng thống lâm thời cho đến hết nhiệm kỳ vào năm 2018. Cuộc bỏ phiếu ở thượng viện sẽ bắt đầu trong tuần tới. (Lê Hoàng)