07/04/2017 | 0

Thượng viện bỏ phiếu xác nhận Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Neil Gorsuch

Thượng viện bỏ phiếu xác nhận Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Neil Gorsuch

Washington DC. (Reuters) – Sau khi vất vả vượt qua cửa ải Filibuster của đảng Dân Chủ, sáng nay 7 tháng 4 Thượng Viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát tổ chức bỏ phiếu xác nhận ứng cử viên Neil Gorsuch vào Tối cao Pháp viện.

Điều này được cho là chiến thắng lớn đầu tiên của tổng thống Donald Trump kể từ khi ông nhậm chức ngày 20 tháng Giêng. Buổi bỏ phiếu diễn ra lúc 11 giờ rưỡi, giờ Washington DC, tức là 8 giờ rưỡi, giờ California. Nếu tính số phiếu theo đảng phái, chắc chắn ông Gorsuch được xác nhận với tỷ lệ 52 trên 48, vì tất cả thành viên Cộng Hòa Thượng Viện đều ủng hộ thẩm phán bảo thủ này.

Sau khi được xác nhận, ông Gorsuch sẽ khôi phục vị thế đa số bảo thủ tại Tối cao Pháp Viện có 9 chỗ ngồi, cho phép tổng thống Donald Trump để lại dấu ấn tại cơ quan tư pháp cao nhất Hoa Kỳ, thực hiện lời hứa hàng đầu của chiến dịch.

Mới 49 tuổi, ông Gorsuch sẽ phục vụ trong nhiều thập niên. Trong khi ông Trump có thể sẽ phải đề cử thêm vài vị thẩm phán mới, vì 3 trong số 8 thẩm phán hiện tại có độ tuổi từ 78 trở lên.

Sự xác nhận của Thượng Viện có thể giúp ông Trump lên tinh thần hơn sau thất bại của “dự luật xóa bỏ và thay thế Obamacare” vừa qua. Trước đó, sắc lệnh của ông tạm thời cấm công dân 6 quốc gia Hồi giáo cũng bị một tòa án liên bang ngăn chặn.

Ngay lúc này, chính phủ của ông đang đối mặt với các cuộc điều tra của Quốc Hội, về vai trò của nhóm chuyển tiếp trong việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử 2016. (Mai Đức)