09/02/2017 | 0

Thượng Viện bỏ phiếu xác nhận ông Jeff Sessions làm Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp

Thượng Viện bỏ phiếu xác nhận ông Jeff Sessions làm Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp

REUTERS/Mike Segar

Washington DC. (Reuters) – Thượng Viện bỏ phiếu hôm 8 tháng 2, xác nhận Thượng Nghị sĩ Jeff Sessions làm Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp với tỷ lệ 52 trên 45.

Ông Sessions nổi tiếng là người bảo thủ, có lập trường cứng rắn về chính sách di dân. Ông cũng là người bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Trump, ngay từ ngày đầu tiên ông Trump tuyên bố ra ứng cử tổng thống. Sau khi bỏ phiếu, lãnh đạo phe đa số Cộng Hòa Mitch McConnell nói rằng ông Sessions là một người đáng yêu, một đồng nghiệp có nguyên tắc, một cộng tác viên rất trung thực.

Ngược lại, Thượng Nghị sĩ Tim Kaine cho rằng dù ông Sessions là người đánh kính trọng, ông vẫn phản đối cuộc bỏ phiếu xác nhận, vẫn nghi ngờ rằng ông Sessions lạm dụng chức vụ và phân biệt đối xử.

Tối thứ Ba 7 tháng 2, Đảng Cộng Hòa Thượng Viện bỏ phiếu 49 trên 43 để buộc bà Elizabeth Warren ngưng đọc lá thư của bà vợ góa mục sư King viết cách đây 30 năm. Trong lá thư viết năm 1986, bà Coretta chỉ trích Thượng Nghị sĩ Sessions, cho rằng ông sử dụng quyền lực để ngăn chặn công dân da đen tiểu bang Alabama thực hành quyền bỏ phiếu của họ.

Ông Sessions là công tố viên liên bang từ năm 1986. Ông là ứng cử viên thứ nhì bị từ chối xác nhận làm thẩm phán liên bang, vì có những nhận xét phân biệt chủng tộc, thậm chí khi ra làm chứng, ông vẫn gọi một công tố viên người Mỹ gốc Phi châu là cậu bé.

Sau buổi bỏ phiếu, ông Sessions chia tay Thượng Viện để nhận trọng trách mới. (Mai Đức)