24/01/2018 | 0

Thượng viện bỏ phiếu xác nhận Jerome Powell làm Chủ Tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang

Thượng viện bỏ phiếu xác nhận Jerome Powell làm Chủ Tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang

Washington DC (Reuters)- Tại buổi bỏ phiếu chiều hôm qua 23/01, đa số Thượng Viện đồng ý xác nhận ông Jerome Powell làm Chủ Tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED), để bảo đảm tính liên tục trong chính sách tiền tệ.

Ông Powell được cho là một sự lựa chọn không gây tranh cãi, vì ông có quan điểm gần gũi với Chủ Tịch đương nhiệm Janet Yellen. Không chỉ là một luật sư và là một cựu chủ ngân hàng đầu tư, mà ông còn phục vụ trong Hội Đồng Quản Trị của Quỹ Dự Trữ Liên Bang từ năm 2012 tới nay.

Trong tháng 11, ông Powell 64 tuổi, được Tổng Thống Trump đề cử để kết nhiệm bà Yellen. Trong buổi điều trần được Thượng Viện tổ chức vào tháng 11, ông Powell bênh vực kế hoạch làm nhẹ bớt các quy định trong khu vực tài chính, nói rằng ông sẽ “phản ứng quyết liệt” đối với bất cứ cuộc khủng hoảng nào trong tương lai. Ông Powell không bao giờ phản đối quyết định về chính sách tiền tệ trong suốt gần 6 năm làm việc tại Quỹ Dự Trữ Liên Bang. Tuy nhiên, biên bản về các cuộc thảo luận tại ngân hàng trung ương trong năm 2012, được công bố trong tháng này cho thấy mức độ không hài lòng với chương trình mua trái phiếu quá lớn của Quỹ Dự Trữ Liên Bang.

Ông Powell luôn ủng hộ quan điểm của bà Yellen về chính sách tiền tệ. Trong những năm gần đây, ông chia sẻ mối lo ngại của bà Yellen rằng lạm phát yếu chứng minh cho sự thận trọng về việc tiếp tục tăng lãi suất. (Mai Đức)