17/05/2018 | 2

Thượng viện bỏ phiếu ủng hộ dự luật “cấm xóa bỏ quy định internet bình đẳng”

Thượng viện bỏ phiếu ủng hộ dự luật “cấm xóa bỏ quy định internet bình đẳng”

Ảnh: Reuters

Washington DC – Hôm qua 16/05, Thượng Viện liên bang bỏ phiếu cho một dự luật ủng hộ việc giữ nguyên quy định Internet bình đẳng, trong nỗ lực đảo ngược chỉ thị của Cơ Quan Truyền Thông Liên Bang FCC là xóa bỏ quy định Internet bình đẳng. Tuy nhiên không chắc dự luật của Thượng Viện được Hạ Viện hoặc Tòa Bạch Ốc chấp thuận.

Kết quả 52 trên 47 là ngoài sự mong đợi của đảng Dân Chủ, vì họ không ngờ 3 thành viên Cộng Hòa John Kennedy, Lisa Murkowski và Susan Collins lại bỏ phiếu thuận. Đảng Dân Chủ sử dụng luật cho phép Quốc Hội đảo ngược các hành động pháp lý bằng cuộc bỏ phiếu đa số đơn giản, nhưng không rõ liệu Hạ Viện có tổ chức bỏ phiếu hay không. Ngoài ra, Tòa Bạch Ốc cũng tuyên bố phản đối việc xóa bỏ mệnh lệnh được FCC ban hành trong tháng 12 năm ngoái.

Nhưng nhiều chính khách được thuyết phục rằng vấn đề này sẽ giúp thúc đẩy cử tri trẻ tuổi đi bầu trong cuộc bầu cử Quốc Hội năm 2018. Đồng thời nhiều cuộc thăm dò cho thấy công chúng vẫn ủng hộ việc giữ lại quy định Internet bình đẳng của chính phủ Barrack Obama. Dưới thời ông Obama, các nhà cung cấp dịch vụ Internet bị cấm làm chậm tốc độ đường truyền, bị cấm tính tiền nhiều hơn nội dung chuyển tải. Còn theo quy định mới của FCC, các nhà cung cấp dịch vụ Internet được yêu cầu phải thông báo với khách hàng rằng tốc độ của họ sẽ chậm hơn, hoặc sẽ bị ngăn chặn, hoặc sẽ phải trả thêm tiền nếu muốn có tốc độ nhanh hơn. (Mai Đức)