25/10/2020 | 11

Thượng Viện bỏ phiếu tiến cử thẩm phán Barret vào Tối Cao Pháp Viện tối thứ hai

Thượng Viện bỏ phiếu tiến cử thẩm phán Barret vào Tối Cao Pháp Viện tối thứ hai

Ảnh: Reuters

Các thành viên đảng Cộng hòa tại thượng viện đã bỏ phiếu vào ngày Chủ nhật để đưa ứng cử viên tối cao pháp viện, thẩm phán Amy Coney Barrett tiến tới việc xác nhận cuối cùng bất chấp sự phản đối của Đảng Dân chủ, chỉ hơn một tuần trước cuộc bầu cử tổng thống.

 Việc xác nhận thẩm phán Barrett vào thứ Hai hầu như không có gì cản trở với đa số đảng viên Cộng hòa đoàn kết ủng hộ đằng sau lựa chọn của Tổng thống Trump. Tuy nhiên các đảng viên Đảng Dân chủ đã sẵn sàng giữ Thượng viện họp vào ban đêm trong nỗ lực đình trệ, cho rằng người chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 nên chọn người được đề cử để thay vào ghế trống của cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg.

Đảng Cộng hòa rất phấn khởi trước cơ hội đề cử thẩm phán bảo thủ thứ ba vào tối cao pháp viên. Sự hiện diện của thẩm phán Barrett mở ra một kỷ nguyên mới đầy tiềm năng về các phán quyết về quyền sinh sản, hôn nhân đồng tính và Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng hay còn biết đến là Obamacare.

Một vụ kiện chống lại luật y tế Obamcare dự kiến sẽ được xét xử vào ngày 10 tháng 11. Cuộc bỏ phiếu 51-48 xãy ra sau 30 giờ tranh luận tại Thượng viện. Hai đảng viên Cộng hòa, Lisa Murkowski ở Alaska và Susan Collins ở Maine, đã bỏ phiếu chống lại việc tiến cử ứng cử viên và tất cả các đảng viên Dân chủ đã bỏ phiếu đều phản đối. Thượng nghị sĩ California Kamala Harris, ứng cử viên phó tổng thống, đã không bỏ phiếu vì bận vận động tranh cử ở Michigan. (BBT)