09/12/2021 | 61

Thượng Viện bỏ phiếu thông qua dự luật hủy bỏ quy định bắt buộc chích ngừa đối với công ty tư nhân của Tổng Tống Joe Biden

Thượng Viện bỏ phiếu thông qua dự luật hủy bỏ quy định bắt buộc chích ngừa đối với công ty tư nhân của Tổng Tống Joe Biden

Thượng Viện Hoa Kỳ vào thứ Tư, 8 tháng 12, thông qua dự luật do đảng Cộng hòa đề nghị nhằm hủy bỏ quy định bắt buộc chích ngừa hoặc xét nghiệm COVID-19 thường xuyên của Tổng thống Joe Biden đối với các công ty tư nhân. Dự luật được thông qua với kết quả bỏ phiếu 52 thuận 48 chống, trong số 52 lá phiếu ủng hộ, có 2 phiếu thuận từ hai thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân Chủ là ông Joe Manchin và Jon Tester. Dự luật này sẽ được chuyển sang Hạ Viện, nơi dự luật dự trù sẽ đối mặt với những luồng tranh cãi gay gắt.

Trong khi đó, tổng thống Biden đe dọa sẽ phủ quyết nếu dự luật được trình lên bàn làm việc của ông. Dự luật sẽ hủy bỏ quy định bắt buộc các công ty có từ 100 nhân viên trở lên phải chích ngừa hoặc xét nghiệm COVID thường xuyên cho nhân viên của họ.

Kết quả biểu quyết thể hiện rõ làn sóng phản đối chính trị dữ dội mà chính quyền tổng thống Biden đang phải đối mặt trong nỗ lực ngăn chặn biến thể Omicron siêu lây nhiễm mới. Biểu quyết không tuân theo quy tắc thường thấy của Thượng Viện khi hầu hết dự luật đều được yêu cầu phải có 60 phiếu thuận trên tổng số 100 lá phiếu để được thông qua.

Trước đó, tòa kháng án liên bang đã chặn quy định bắt buộc chích ngừa của chính quyền tổng thống Biden đối với công ty tư nhân. Vào thứ Ba, một thẩm phán liên bang ở Georgia cũng đã chặn một quy định bắt buộc chích ngừa khác nhằm vào các nhân viên hợp đồng của liên bang.