18/11/2014 | 0

Thượng viện biểu quyết dự án đường dẫn dầu Keystone XL

Thượng viện biểu quyết dự án đường dẫn dầu Keystone XL

Washington, DC. (Reuters) – Những người hậu thuẫn đường dẫn dầu Keystone XL hy vọng cuộc biểu quyết tại Thượng Viện sẽ gởi dự luật mở đường cho dự án gây tranh cãi tới Tổng Thống Obama.

Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner tuyên bố nếu tổng thống sử dụng quyền phủ quyết, ông Obama sẽ xa lánh công chúng hơn nữa. Những người ủng hộ dự luật tại Thượng Viện gồm 100 thành viên, hiện do đảng Dân Chủ kiểm soát, cần 60 phiếu để ngăn chặn những người phản đối kéo dài thời gian. Một dự luật tương tự đã được Hạ Viện thông qua vào Thứ Sáu tuần trước. Đảng Cộng Hòa ủng hộ việc xây dựng đường dẫn dầu Keystone, chuyển hơn 800,000 thùng dầu mỗi ngày từ Alberta tới Nebraska, trên đường đến Vịnh Mexico.

Nhưng nhiều nhà ủng hộ môi trường phản đối dự án, cho rằng đường dẫn dầu sẽ tạo ra khí thải carbon, liên quan tới biến đổi khí hậu và dầu có thể được bán ra nước ngoài. Các công nhân xây dựng và những người ủng hộ khác thì nói dự án sẽ tạo ra hàng ngàn việc làm. Chính quyền của ông Obama xem xét dự án Keystone trong hơn 6 năm qua. Trong chuyến thăm Á châu vào cuối tuần trước. ông Obama chỉ trích dự án, nói rằng dự án sẽ không giúp giảm giá nhiên liệu tại Hoa kỳ, thay vào đó cho phép Canada chuyển dầu qua Hoa Kỳ để xuất cảng tới nơi khác. (Nguyên Trân)