09/02/2021 | 19

Thượng Viện bắt đầu phiên luận tội cựu Tổng Thống Donald Trump

Thượng Viện bắt đầu phiên luận tội cựu Tổng Thống Donald Trump

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Phiên luận tội hậu nhiệm kỳ của cựu Tổng Thống Donald Trump đã bắt đầu tại Thượng Viện vào thứ Ba, 9 tháng 2, trong bối cảnh đảng Dân Chủ đang hy vọng sẽ có thể khiến ông Trump không bao giờ có thể ra tranh cử lần thứ 2.

Trong ngày luận tội đầu tiên, các thượng nghị sĩ tập trung vào câu hỏi rằng, liệu việc mở phiên luận tội sau khi ông Trump đã rời nhiệm sở có vi phạm Hiến Pháp hay không. Các dân biểu Hạ Viện giữ vai trò công tố viên đã bắt đầu phần tranh luận của họ, bằng cách chiếu video cho thấy người ủng hộ Trump tràn vào tòa nhà Quốc Hội trong vụ tấn công ngày 6 tháng 1.

Một video khác cho thấy cựu Tổng Thống Trump đã kêu gọi người ủng hộ đấu tranh hết sức để đảo ngược kết quả bầu cử. Dân Biểu Dân Chủ Jamie Raskin, một trong các công tố viên, khẳng định các video này cho thấy cựu tổng thống đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng đủ để luận tội.

Việc kết tội cựu Tổng Thống Trump sẽ cần thế đa số 2 phần 3 tại Thượng Viện, nghĩa là đảng Dân Chủ cần ít nhất 17 thượng nghị sĩ Cộng Hòa bỏ phiếu chống lại ông Trump, và đây được cho là yêu cầu bất khả thi.

Phiên luận tội tại Thượng Viện dự kiến kéo dài 3 tuần, mỗi bên sẽ có 2 ngày để trình bày các lập luận của họ, bắt đầu từ thứ Tư. Các luật sư biện hộ cho rằng chỉ tổng thống đương nhiệm mới có thể bị luận tội. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia pháp lý, việc luận tội một cựu tổng thống vẫn phù hợp hiến pháp. (Ngô Bảo)