24/01/2018 | 2

Thượng viện bắt đầu đàm phán lại về DACA và bức tường biên giới

Thượng viện bắt đầu đàm phán lại về DACA và bức tường biên giới

Washington DC. (Reuters) – Vào Thứ Tư 24 tháng 1, lãnh đạo thiểu số Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Chuck Schumer, cho biết các cuộc đàm phán về di trú và an ninh biên giới đã khởi sự trở lại.

Trong cuộc phỏng vấn với đài CNN, ông Schumer cho biết, cả hai phe Dân Chủ và Cộng Hòa đã rút lại các đề nghị trước đây, và bắt đầu lại quá trình đàm phán. Vào tuần trước, ông Schumer đã đề nghị tài trợ 20 tỷ Mỹ kim cho dự án xây tường biên giới, đổi lại, phe Cộng Hòa phải đồng ý tiếp tục gia hạn chương trình DACA, vốn đang bảo vệ cho các di dân lậu được đưa vào Hoa Kỳ khi còn là trẻ em. Hiện tại, các đề nghị này đã được thu hồi.

Vào năm ngoái, Tổng Thống Trump đã quyết định sẽ đình chỉ DACA vào ngày 5 tháng 3 năm nay. Và cho tới nay, Quốc Hội vẫn chưa đạt được thỏa thuận với Tòa Bạch Ốc về việc gia hạn chương trình này.

Cũng trong ngày Thứ Tư, phó lãnh đạo đa số Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa John Cornyn, cho biết ông ủng hộ việc trao đổi dự án an ninh biên giới với một giải pháp cho DACA. Tuy nhiên, ông Cornyn yêu cầu thời hạn của các giải pháp này phải tương đương nhau, nghĩa là, nếu phe Dân Chủ muốn có giải pháp vĩnh viễn cho DACA, họ cần phải chấp thuận một kế hoạch dài hạn về việc xây tường biên giới. Ngoài ra, ông Cornyn thừa nhận, ý tưởng của ông có thể không làm hài lòng mọi người, bao gồm cả Tòa Bạch Ốc. Vì ngoài DACA, Tổng Thống Trump còn muốn thay đổi nhiều hơn trong hệ thống di trú, bao gồm việc cắt giảm chương trình nhập cư dựa trên quan hệ gia đình, và chương trình xổ số visa. (Ngô Bảo)