29/01/2020 | 1

Thượng Viện bắt đầu chất vấn các công tố viên về cáo trạng luận tội

Thượng Viện bắt đầu chất vấn các công tố viên về cáo trạng luận tội

Reuters

Tin Washington DC – Thượng Viện vào thứ Tư, 29 tháng 1, đã bước vào giai đoạn mới của quá trình luận tội, trong đó, các thượng nghị sĩ bắt đầu chất vấn các công tố viên Hạ Viện về cáo trạng của họ chống lại Tổng Thống Trump. Phiên chất vấn dự kiến sẽ kéo dài 2 ngày. Sau phiên chất vấn, Thượng Viện sẽ bỏ phiếu về việc có nên triệu tập thêm nhân chứng mới để cho lời khai hay không.

Đảng Dân Chủ hiện đang rất muốn triệu tập ông John Bolton, cựu cố vấn An ninh quốc gia, người mới đây đã gây xôn xao khi tiết lộ trong cuốn sách mới của ông rằng, vào tháng 8 năm ngoái, Tổng Thống Trump đã trực tiếp yêu cầu đóng băng tiền viện trợ quân sự cho Ukraine, để buộc nước này điều tra đối thủ chính trị Joe Biden. Các thượng nghị sĩ Cộng Hòa cho tới nay vẫn từ chối không cho gọi thêm bất kỳ nhân chứng hoặc bằng chứng nào tại phiên xét xử. Ngoài ra, các lãnh đạo Cộng Hòa cũng muốn bỏ phiếu càng sớm càng tốt để miễn tội hoàn toàn cho Tổng Thống Trump. Vào thứ Tư, hãng CNN dẫn một nguồn tin nói rằng, Tòa Bạch Ốc đã đưa ra lời đe dọa chính thức đối với cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, để ngăn không cho ông này xuất bản cuốn sách mới, có tựa đề tạm dịch là Căn phòng nơi mọi điều xảy ra, hồi ký về Tòa Bạch Ốc.

Trong thư gởi cựu cố vấn, Tòa Bạch Ốc yêu cầu ông Bolton xóa bỏ các thông tin mật trước khi xuất bản sách. Lá thư được gởi đi giữa lúc Tổng Thống Trump đang liên tục chỉ trích ông Bolton trên Twitter, trong khi luật sư của ông Bolton cáo buộc Tòa Bạch Ốc phá hoại quá trình kiểm tra cuốn sách.

Mộc Miên