16/02/2018 | 0

Thượng viện bác bỏ dự luật di trú sau khi tổng thống Trump đe dọa phủ quyết

Thượng viện bác bỏ dự luật di trú sau khi tổng thống Trump đe dọa phủ quyết

Washington DC. (Reuters) – Chiều hôm qua 15/02, Thượng Viện tổ chức buổi bỏ phiếu, và đã bác bỏ một loạt các dự luật nhằm bảo vệ di dân DACA khỏi bị trục xuất, khiến 1.8 triệu người được mang tới Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn nhỏ không biết tương lai mình sẽ ra sao.

Theo Reuters, Thượng Viện không có đủ 60 phiếu cần thiết để tiếp tục xem xét 4 dự luật riêng biệt. Trong đó, có một dự luật được Tổng Thống Donald Trump ủng hộ, và một dự luật lưỡng đảng được cho là có thể nhận được sự ủng hộ của Thượng Viện đang bị chia rẽ trầm trọng.

Kết quả buổi bỏ phiếu cho dự luật được tổng thống ủng hộ là 39 trên 60, thấp nhất trong số 4 dự luật. Vì thế, tổng thống Trump tức giận, và gọi dự luật lưỡng đảng là một thảm họa.

Lập tức sau đó đảng Dân Chủ chỉ trích tổng thống, cho rằng cách tiếp cận cứng rắn và không thỏa hiệp của ông làm hư hỏng mọi nỗ lực của lưỡng đảng trong Quốc Hội. Lãnh đạo Dân Chủ ở Thượng Viện Chuck Schumer nói rằng kết quả buổi bỏ phiếu là một bằng chứng cho thấy kế hoạch của Tổng Thống  Trump sẽ không bao giờ được trở thành luật. Nếu ông Trump đừng ngăn cản nỗ lực lưỡng đảng, sẽ có một dự luật tốt đẹp được thông qua.

Trong thời gian qua, tổng thống Trump nhấn mạnh rằng bất cứ dự luật di trú nhằm bảo vệ di dân DACA cũng nên bao gồm tiền tài trợ  cho việc xây dựng bức tường biên giới, kết thúc chương trình xổ số cấp visa, và thắt chặt visa cho các gia đình được bảo lãnh hợp pháp. (Mai Đức)

Cùng chuyên mục