21/06/2016 | 1

Thượng viện bác bỏ 4 dự luật kiểm soát súng

Thượng viện bác bỏ 4 dự luật kiểm soát súng

Washington, DC. (Reuters) – Thượng Viện bác bỏ 4 dự luật kiểm soát súng trong buổi bỏ phiếu hôm qua, một tuần sau cuộc thảm sát ở Orlando giết chết 49 người.

Buổi bỏ phiếu thất bại mặc dù các nhà lập pháp tìm cách tạo nên sự thỏa hiệp, để có thể ngăn chặn người có tên trong danh sách theo dõi khủng bố mua súng. 4 dự luật trên được 2 thượng nghị sĩ Cộng Hòa và 2 thượng nghị sĩ Dân Chủ đưa ra, nhằm mở rộng việc kiểm tra lý lịch người mua súng cũng như hạn chế việc bán súng cho người có tên trong danh sách trên, đều không có đủ 60 phiếu cần thiết.

Đảng Cộng Hòa và đồng minh của Hiệp hội Súng Quốc gia, gọi tắt là NRA, cho rằng các dự luật của đảng Dân Chủ quá hạn chế, chà đạp quyền mang súng của công dân theo hiếp pháp Hoa Kỳ. Thượng Nghị sĩ John Cornyn thuộc đảng Cộng Hòa, nói rằng kiểm soát súng không phải là tước vũ khí của công dân Mỹ, mà giúp họ mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến tiêu diệt bọn Hồi giáo cực đoan, là nguyên nhân của vụ nổ súng ở Orlando.

Thượng Nghị sĩ Barbara Mikulski thuộc đảng Dân Chủ cho rằng kế hoạch kiểm soát súng của đảng Cộng Hòa quá yếu, không thể ngăn chặn bọn khủng bố mua súng và mang súng lên phi cơ. Khảo sát của Reuters cho thấy 71% người Mỹ ủng hộ hạn chế bán súng. Năm 2014 chỉ có 60% ủng hộ. (Mai Đức)