30/12/2020 | 24

Thượng Viện Argentina hợp pháp hóa việc phá thai

Thượng Viện Argentina hợp pháp hóa việc phá thai

Ảnh: Reuters

Tin Buenos Aires, Argentina – Vào sáng thứ Tư, 30 tháng 12, Thượng Viện Argentina đã bỏ phiếu đồng ý hợp pháp hóa việc phá thai có chọn lọc, đánh dấu sự thay đổi mang tính lịch sử tại quốc gia Thiên Chúa giáo, nơi cũng là quê hương của Đức giáo hoàng Francis.

Sau cuộc tranh luận kéo dài đến hơn nửa đêm, Thượng Viện Argentina đã phê chuẩn dự luật với tỷ lệ 38 phiếu thuận, 29 phiếu chống, và 1 phiếu trắng. Dự luật này đã được Hạ Viện Argentina thông qua một cách khít khao vào 2 tuần trước.

Quyết định của cơ quan lập pháp Argentina được đưa ra sau nhiều năm vận động của phong trào đòi quyền phá thai tại quốc gia này. Dự luật Tự nguyện ngừng thai kỳ của Argentina sẽ cho phép phá thai trong 14 tuần đầu tiên của thai kỳ.

Hiện tại, việc phá thai chỉ được coi là hợp pháp tại Argentina nếu sinh mạng của người mẹ bị đe dọa, hoặc nếu việc mang thai là hậu quả của một vụ cưỡng hiếp. Những phụ nữ không thuộc 2 trường hợp này, nhưng lại đi phá thai, sẽ có thể bị truy tố hình sự.

Tổng Thống Argentina Alberto Fernandez là người ủng hộ hợp pháp hóa việc phá thai, và đã cho biết rằng ông sẽ ký phê chuẩn dự luật. Kết quả bỏ phiếu tại Argentina là rất đáng chú ý, do đây là quốc gia có phần lớn dân số là người Công giáo La Mã.

Đức giáo hoàng Francis, người lớn lên ở thủ đô Buenos Aires, đã lên tiếng phản đối dự luật, nói rằng việc phá thai cũng tương tự như việc thuê một sát thủ giết người. (Ngô Bảo)