29/02/2016 | 0

Thương thuyết nguyên tử Trung Cộng gặp ngoại trưởng Nam Hàn

Thương thuyết nguyên tử Trung Cộng gặp ngoại trưởng Nam Hàn

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Đặc sứ Bán đảo Triều Tiên của Trung Cộng, đặc trách cuộc thương thuyết nguyên tử 6 nước, Vũ Đại Vĩ đã tới thủ đô Seoul của Nam Hàn nhằm dập tắt căng thẳng đang tăng cao trên bán đảo sau khi Bắc Hàn nổ thử bom nguyên tử và phóng hỏa tiễn tầm xa đưa một vệ tinh lên quỹ đạo.

Vũ Đại Vĩ đã gặp Ngoại trưởng Nam Hàn Yun Byung-se. Cuộc họp diễn ra sau khi Hoa Kỳ trình một dự thảo nghị quyết cấm vận Bắc Hàn cho Hội Đồng Bảo An Liên hiệp quốc. Bản dự thảo nghị quyết thắt chặt mạnh các bản nghị quyết cấm vận đã có, trừng phạt nặng Bắc Hàn chưa từng có trong vòng thời gian 20 năm. Trung Cộng đã đồng ý bản dự thảo của Hoa Kỳ sau gần 2 tháng thương lượng giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh. Vũ Đại Vĩ đã gặp đối tác Hwang Joon-kook trong ngày Chủ Nhật.

Sau khi gặp nhau, thương thuyết trưởng nguyên tử Nam Hàn Hwang Joon-kook nói với báo chí rằng, Trung Cộng đồng ý phải hoàn toàn thi hành những biện pháp cấm vận đối với Bắc Hàn sau khi Bắc Hàn nổ thử bom nguyên tử. Trung Cộng đã bảo vệ Bắc Hàn trong cuộc chiến tranh Triều Tiên từ năm 1950 cho tới năm 1953. Trung Cộng là nước thân cận nhất và cũng là nước có mậu dịch lớn nhất với Bắc Hàn đã gia tăng chỉ trích đối với chương trình nguyên tử và hỏa tiễn Bắc Hàn. Ổn định bán đảo Triều Tiên có lợi cho Trung Cộng. Nam Hàn đã trở thành một đối tác kinh tế chính của Bắc Kinh. (Hồng Tú)