21/12/2015 | 2

Thưởng tết và nợ lương

Thưởng tết và nợ lương

(ảnh: N. Thịnh)

Các nội dung khảo sát lương, thưởng 2016, gồm: tiền lương bình quân năm 2015, thưởng Tết dương lịch năm 2016, thưởng Tết nguyên đán Bính Thân 2016. Về tình hình nợ lương năm 2015, yêu cầu các địa phương tìm hiểu 4 nhóm: Dệt may, da giày, chế biến thủy sản và chế biến gỗ. Những nội dung này phải có phúc trình gửi bộ lao động thương binh và xã hội trước ngày 30-12-2015, trong đó phải có câu trả lời vì sao doanh nghiệp nợ lương.

Trong dịp thưởng Tết Ất Mùi – 2015, mức thưởng Tết cao nhất là 482 triệu đồng. và thấp nhất chỉ ở mức 30 ngàn đồng/người. Chuyện thưởng ít hay nhiều còn tùy thuộc quan điểm của chủ doanh nghiệp. Chủ công ty Việt Nam quan niệm người lao động đóng góp, làm ra lợi nhuận cho doanh nghiệp thì họ có quyền được hưởng một phần lợi nhuận. Còn quan niệm của chủ công ty nước ngoài thì trả công cho người lao động đúng theo cam kết trong hợp đồng, còn thưởng chỉ là thêm một phần và nằm trong chi phí chứ không trong hiệu quả.

Chưa nói đến thưởng, lương là giá trị cốt yếu để duy trì cuộc sống của tất cả các gia đình làm công hưởng lương. Thế nhưng, đến thời điểm gần hết năm, nhiều cơ quan, doanh nghiệp nợ lương người lao động từ 3-6 tháng. Thực tế này khiến người lao động không dám “mơ” đến tháng lương thứ 13. Họ chỉ mong chủ sử dụng lao động trả lương đúng hạn. Đồng lương gắn liền với cuộc sống của cả gia đình họ nên chuyện nợ lương là vấn đề không chỉ của doanh nghiệp mà là nỗi lo sống còn của người lao động.

Còn với cán bộ, công chức thì sao? Trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông tin về cơ quan a, đơn vị sự nghiệp B nợ lương cán bộ công chức, viên chức không phải là chuyện lạ, chuyện “giật gân” nữa. Nhiều người nói, với cách chi tiêu, quản lý tài chánh như hiện nay, các cơ quan này không nợ lương mới là chuyện lạ!

Đi tìm nguyên nhân của chuyện nợ lương thì nhiều lắm. Nhưng suy cho cùng vẫn là chuyện của những nhà quản lý, điều hành chưa biết “liệu cơm gắp mắm”, chi đầu tư vượt quá khả năng, hoặc đầu tư quá nhiều chương trình, mục tiêu theo kiểu “rải mành mành”, ăn lẹm cả vào phần chi thường xuyên. Cũng có khi do bộ máy hành chính quá cồng kềnh, không hiệu quả nên tình trạng “làm một đồng chi đồng rưỡi, hai đồng” xảy ra ở nhiều nơi.

Ở ngay các địa phương đã thấy cảnh “kẻ khóc, người cười”. Cuối năm, nơi thì đua nhau đi nước ngoài tham quan, học tập; nơi thì thâm thủng ngân sách chẳng còn tiền để trả lương…

Làm cả năm chỉ để lo mấy ngày Tết. Cái tết cổ truyền giờ đây dù đã được giản tiện đi rất nhiều, nhưng vẫn có nhiều người lo Tết. Doanh nghiệp thì sợ phải lo tài chánh để trả người lao động về quê ăn Tết. Người lao động thì sợ bị nợ, chậm lương, sợ không có thưởng Tết thì lấy đâu ra tiền để lo cho gia đình, con cái?!

Tết về trăm mối lo đổ lên đầu người lao động. Năm nay, nỗi lo về lương và thưởng lại được “nhân rộng” ra cả với những người làm trong cơ quan nhà nước. Chưa có công bố cuối cùng, nhưng nhiều cán bộ, viên chức cũng đã không dám mơ đến thưởng Tết nguyên đán. Trong tình hình hiện nay, nhiều người chỉ trông mong được trả lương đúng hạn. Đó cũng đã tốt lắm rồi.

Vũ Minh Ngọc / SBTN