30/08/2014 | 1

Thương phế binh VNCH được khám bệnh tại Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn

Thương phế binh VNCH được khám bệnh tại Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn

Theo VRNs, trong chương trình Tri ân Thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa hôm 26 tháng 8, Văn phòng Công lý & Hòa bình thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn đã tổ chức buổi khám chữa bệnh miễn phí, với sự tham gia của hơn 20 bác sĩ, nhiều thiện nguyện viên, các chức sắc tôn giáo thuộc Hội đồng Liên tôn như Phật giáo, Cao Đài, Tin lành, Phật Giáo Hoà Hảo.

59 thương phế binh được xe chở đi xét nghiệm máu tại 2 trung tâm xét nghiệm uy tín của Saigon, khám cận lân sàng, sau đó về lại Văn phòng để được các nhân viên văn phòng tham vấn về nhu cầu trang bị xe lăn, chân giả, bảo hiểm y tế để có kế hoạch giúp đỡ. Các anh được khám tổng quát, khám mắt, răng, nội ngoại tổng quát.

Qua chương trình này, các thương phế binh có những giây phút đầy ắp tình người. Chỉ cần một vài câu hỏi của bác sĩ cũng mang ý nghĩa tinh thần cao cả. Các thiện nguyện viên cũng rất hạnh phúc khi có cơ hội giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn, đi lại khó khăn. Các thương phế binh rất vui, kể lại quá trình họ bị mang thương tật, chiến tích, trúng đạn ngày tháng năm nào, rồi cuộc sống phải trải qua đã hơn 40 năm.

Sau cùng, Linh mục Giám tỉnh Vinh sơn Phạm Trung Thành bày bỏ lòng biết ơn sự hưởng ứng của các y, bác sỹ, cám ơn mọi người đã có mặt phục vụ. Linh mục cho biết, trong những lần sau sẽ cố gắng di chuyển xa hơn, để tiếp cận với các thương phế binh có những hoàn cảnh và bệnh tình bi đát hơn. Linh mục cũng chia sẻ rằng Dòng Chúa Cứu Thế không có nhiều tiền, nhưng luôn luôn có Chúa quan phòng, nên rốt cuộc rồi cũng thu xếp được. Lần nào làm cũng thiếu hụt, nhưng sau ít hôm rồi cũng có Chúa mời gọi người khác đem đến bù đắp cho. (T. Lan)