23/07/2019 | 0

Thương nhân Việt Nam không thích việc thanh toán bằng thẻ tín dụng

Thương nhân Việt Nam không thích việc thanh toán bằng thẻ tín dụng

Image: aseantoday

Theo ASEAN Today đưa tin, Hiện nay ở Đông Nam Á, hầu như 70% giao dịch đều được thực hiện bằng tiền mặt. Tuy nhiên, Chính phủ các nước trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang cố gắng thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang một xã hội không sử dụng tiền mặt. Điều này sẽ mang đến cho khách hàng một số lợi ích như thực hiện các giao dịch nhanh chóng, linh hoạt hơn cùng với những phần thưởng và giãm giá hấp dẫn.

Chính phủ có thể làm giảm nạn trốn thuế, kiềm chế tham nhũng và thúc đẩy việc cải thiện sự minh bạch về tài chính. Thế nhưng, những thương nhân kinh doanh nhỏ sẽ phải hứng chịu sự bất lợi. Những công ty phát hành thẻ sẽ cung cấp phần thưởng khi khách hàng sử dụng dịch vụ của công ty. Nhưng đối với các công ty chấp nhận các khoản thanh toán trên, họ phải trả một khoản lệ phí từ 2 đến 3% trên tổng số tiền cho các giao dịch cá nhân. Số lệ phí này làm giãm lợi nhuận của họ vốn đã rất ít trên từng món hàng.

Ngoài ra, việc đào tạo nhân viên để giải quyết và theo dõi tất cả các giao dịch bằng thẻ cũng phát sinh thêm chi phí. Trong những năm gần đây, các giao dịch không sử dụng tiền mặt ngày càng trở nên phổ biến. Khách hàng ở khu vực ASEAN có thể thích ví điện tử hơn thẻ tín dụng, nhưng tại các thị trường lớn ở phương Tây như Hoa Kỳ, hầu hết các gia đình đều có ít nhất một thẻ tín dụng.

Theo ASEAN Today, chính phủ, cùng các công ty phát hành thẻ và ngân hàng nên cùng chung sức để hiện thực hóa một xã hội Việt Nam không tiền mặt.

BBT