01/04/2018 | 2

Thượng Nghị Sĩ Warren: Hoa Kỳ đã thức tỉnh trước những lạm dụng của Trung Cộng

Thượng Nghị Sĩ Warren: Hoa Kỳ đã thức tỉnh trước những lạm dụng của Trung Cộng

Chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Cộng đã đi lạc hướng trong nhiều thập niên, và các nhà làm chính sách giờ đây đang điều chỉnh lại các mối quan hệ. Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Elizabeth Warren nói với các phóng viên như vậy hôm Chủ Nhật 1 tháng 4, trong chuyến thăm Bắc Kinh giữa lúc căng thẳng thương mại tăng cao giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chuyến thăm của bà Warren diễn ra giữa lúc Tổng thống Trump chuẩn bị áp thuế nhập cảng hơn 50 tỉ Mỹ kim trên hàng hóa Trung Cộng, để trừng phạt nước này về những cáo buộc Bắc Kinh đã đánh cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ một cách có hệ thống. Bà chính khách thuộc đảng Dân Chủ từ Massachusetts nhận định, sau nhiều năm đặt giả thiết một cách sai lầm rằng giao tiếp kinh tế sẽ dẫn tới một nước Trung Cộng cởi mở hơn, nay chính phủ Hoa Kỳ đã tỉnh giấc trước sự việc Trung Cộng đòi hỏi các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ mới được đưa hàng hóa vào nước này. Bà Warren so sánh đòi hỏi của Trung Cộng như việc ra giá để cho chuộc con tin.

Trong chuyến thăm Bắc Kinh, bà Warren cũng đã thảo luận về Bắc Hàn với một số giới chức Trung Cộng cao cấp, bao gồm ông Lưu Hạc, phó thủ tướng về chính sách kinh tế, và Bộ trưởng Quốc Phòng Ngụy Phượng Hòa. Theo hãng thông tấn Reuters, bà Warren đã nói với các giới chức mà bà gặp gỡ rằng, người Mỹ không thể hỗ trợ một nền kinh tế gắn kết hơn với Trung Cộng, nếu nước này không tôn trọng những nhân quyền căn bản. (Huy Lam)