Thượng nghị sĩ Tom Cotton muốn giảm luồng di dân hợp pháp

Thượng nghị sĩ Tom Cotton muốn giảm luồng di dân hợp pháp

Ảnh: IBID

Washington DC. (Reuters) – Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Tom Cotton nói rằng việc đoàn tụ gia đình của di dân hợp pháp làm suy yếu lợi ích cũng như sự ủng hộ của công chúng đối với di dân hợp pháp.

Dù mâu thuẫn nhau về vấn đề di dân bất hợp pháp, lãnh đạo 2 đảng phái chính trị đồng ý rằng Hoa Kỳ cần nhiều di dân hợp pháp để duy trì lực lượng lao động già cỗi của họ. Nhưng trong nội bộ Cộng Hòa, sự đồng thuận cũng tan rã.

Một người bất đồng chính kiến là thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa Tom Cotton của tiểu bang Arkansas. Ông nói chính phủ Hoa Kỳ thừa nhận có quá nhiều di dân hợp pháp dựa trên mối quan hệ gia đình, hơn là tay nghề, giáo dục hoặc khả năng hấp thụ.

Ông Cotton và thượng nghị sĩ David Perdue đưa ra dự luật cắt giảm phân nửa di dân hợp pháp. Dù lúc này dự luật không được Quốc Hội chú ý xem xét, nhưng về lâu về dài, ông Cotton có thể ảnh hưởng đến cách tiếp cận của tổng thống Donald Trump, là người cũng muốn ngày càng ít di dân hợp pháp, bất hợp pháp và người tị nạn.

Hiện nay Hoa Kỳ cấp 65% visa di trú dựa trên quan hệ gia đình với công dân Mỹ cũng như thường trú nhân Mỹ. Chỉ có 15% visa việc làm. Phần lớn số visa còn lại cho người tị nạn và người nộp đơn từ các nước không có đại diện.

Chính sách bảo lãnh gia đình hình thành nhiều dòng chảy di dân trong tương lai. Nghiên cứu cho thấy cứ 100 di dân từ năm 1981 tới năm 1985, đã bảo lãnh cho 260 thành viên gia đình vào Mỹ. Cứ 100 di dân từ năm 1996 tới năm 2000, đã bảo lãnh cho 345 thành viên gia đình vào Mỹ.

Người Việt gốc Mỹ là cộng đồng đã lớn mạnh, được hưởng lợi rất nhiều từ chương trình đoàn tụ gia đình này. (Mai Đức)