24/07/2016 | 0

Thượng nghị sĩ Tim Kaine thay đổi quan điểm về TPP

Thượng nghị sĩ Tim Kaine thay đổi quan điểm về TPP

Washington, DC. (CBS) – Ứng cử viên phó tổng thống của đảng Dân Chủ Tim Kaine thay đổi quan điểm của mình về hiệp ước thương mại xuyên Thái Bình Dương gây tranh cãi một ngày sau khi bà Hillary Clinton thông báo ông là ứng cử viên đồng hành của mình.

Một phụ tá của bà Clinton xác nhận với CBS News rằng vị thượng nghị sĩ tiểu bang Virginia cam kết riêng với bà Clinton rằng ông sẽ không phản đối TPP, phù hợp với quan điểm mà cựu ngoại trưởng tuyên bố đối với thỏa thuận tự do thương mại. Trước đây, ông Kaine từng bỏ phiếu cho quyền đàm phán nhanh tại Thượng Viện, đẩy nhanh việc chuẩn thuận các thỏa thuận thương mại giống như TPP tại Quốc Hội. Trong một cuộc phỏng vấn với The Interept đầu tuần này, ông Kaine dường như cũng bảo vệ thỏa thuận thương mại giữa 12 quốc gia. Ông Kaine nói ông đã thảo luận với các nhóm ở Virgina về hiệp ước. Ông cho rằng thỏa thuận nâng cao các tiêu chuẩn lao động, môi trường và bảo vệ sở hữu trí tuệ.

Hiện ông lo ngại về một yếu tố trong thỏa thuận, đó là cơ chế giải quyết tranh chấp. Tờ Washington Post hôm qua đua tin ông Kaine dự trù sẽ sớm tuyên bố công khai quan điểm mới nhất của ông về TPP trong một thông báo chính thức.

Về phần bà Clinton, bà bất đồng với Tổng Thống Obama về hiệp ước thương mại năm ngoái. Bà nói với CBS News rằng bà không ủng hộ thỏa thuận. Trước đó, bà Clinton vận động cho TPP trong khi bà làm ngoại trưởng, gọi thỏa thuận là tiêu chuẩn vàng của các hiệp ước thương mại. (Nguyên Trân)