22/01/2015 | 0

Thượng Nghị sĩ tiểu bang Iowa ủng hộ luật tự vệ

Thượng Nghị sĩ tiểu bang Iowa ủng hộ luật tự vệ

Sioux City, Iowa. (CBS) – Thượng Nghị sĩ Cộng Hòa Rick Bertrand bắt đầu chương trình nghị sự năm 2015 của Iowa bằng một mục tiêu quen thuộc, đó là thông qua dự luật giúp thúc đẩy nền kinh tế tiểu bang.

Nhưng trong tháng này, ông tài trợ một dự luật khá bất thường, một dự luật mà ông gọi là ôn hòa nhưng có thể khuấy động cuộc tranh luận. Nguyên nhân khiến ông ủng hộ dự luật này vì một vụ việc ở West Des Moines. Tối hôm đó, cựu cảnh sát Jay Lewis lái xe về nhà và gặp tai nạn. Lợi dụng điều này, hai người đàn ông dừng xe, đấm vào cửa kính chiếc Ford của Lewis để tìm cách cướp của. Một trong hai người này từng bị kết án tù. Lewis gọi 911 tới giúp đỡ, nhưng sau khi cảnh sát đến, Lewis lại là người bị bắt, bị giam 112 ngày trong tù và bị đưa ra tòa xét xử. Mặc dù bồi thẩm đoàn quyết định Lewis vô tội vì bắn bị thương kẻ tấn công, Lewis vẫn bị mất việc, mất nhà và mất tất cả đồ dùng trong khi ông ngồi tù.

Aaron Dorr là Giám đốc Điều hành Hội Súng Iowa, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập năm 2009 để quảng bá quyền sử dụng súng ở Quốc Hội, nói điều đó xảy ra vì Iowa thiếu luật tự vệ. Do đó công tố viên Iowa xem ông là kẻ vi phạm luật pháp. Theo ông Dorr, Iowa cần có luật tự vệ để mọi người có quyền bảo vệ bản thân và gia đình trước bọn tấn công tội ác bạo lực. Dân biểu Cộng Hòa Steve Holt cũng đã giới thiệu dự luật tương tự tại Hạ Viện. (Mai Đức)