Thượng nghị sĩ tiểu bang California Janet Nguyễn đắc cử nhiệm kỳ 2

Thượng nghị sĩ tiểu bang California Janet Nguyễn đắc cử nhiệm kỳ 2

Ảnh: Los Angeles Times

Thượng nghị sĩ tiểu bang California Janet Nguyễn thuộc đảng Cộng Hòa đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, với tỉ lệ phiếu được kiểm đếm vào sáng sớm Thứ Tư (7 tháng 11) là 53.5%. Đối thủ của bà là cựu Đại tá Lục quân Hoa Kỳ Tom Umberg thuộc đảng Dân Chủ giành được khoảng 46.5% số phiếu.

Truyền thông Hoa Kỳ nhận định rằng bà Janet Nguyễn đắc cử nhờ sự ủng hộ mạnh mẽ và xuyên lằn ranh đảng phái từ cử tri gốc Việt ở Quận Cam. Giới quan sát chính trị dòng chính ghi nhận bà Janet Nguyễn đã từng vượt qua thế bất lợi về số cử tri ghi danh thấp. Quận Cam chiếm 89% số cử tri trong địa hạt bầu cử 34, nhưng đảng Dân Chủ có lợi thế 10 điểm phần trăm về số cử tri ghi danh trên toàn địa hạt. Bà Janet Nguyễn đã từng chứng tỏ bà có thể vượt qua tình thế bất lợi này nhờ cử tri gốc Việt đông đảo thuộc cả hai đảng tại Garden Grove và Westminster lâu nay vẫn bỏ phiếu cho bà.

Đối với cử tri Mỹ, bà Janet Nguyễn là một chính khách bảo thủ mạnh nhưng không hề cực đoan. Bà ủng hộ một số dự luật mà các nhà lập pháp cấp tiến cũng ủng hộ, như bảo vệ nhóm Dreamers và cho phép nhóm di dân không giấy tờ đến Mỹ bất hợp pháp từ hồi còn nhỏ được ở lại. Bà cũng muốn mở rộng bảo hiểm y tế và từng soạn luật tăng tín dụng thuế cho người thuê nhà.

Đối với các cộng đồng người tị nạn Đông Nam Á ở miền Nam California, Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn là một vị anh hùng khi đưa ra và vận động thành công cho Đạo luật SB 895. Đạo luật này đòi hỏi Ủy ban Soạn thảo Giảng dạy của tiểu bang thiết lập một mô hình giảng dạy về kinh nghiệm trung thực của các Chiến sĩ Quân lực Việt Nam Cộng Hoà, Bộ Nhân và Thuyền nhân. Đạo luật SB 895 cũng đòi hỏi thiết lập thêm một chương trình liên quan đến biến cố diệt chủng của người Cambodia dưới chế độ cộng sản Khmer Đỏ, và lịch sử văn hóa của người Hmong ở Lào.

Huy Lam / SBTN