Home Tin Tức Hoa Kỳ Thượng nghị sĩ Ted Cruz tuyên bố không ủng hộ dự luật Graham-Cassidy

Thượng nghị sĩ Ted Cruz tuyên bố không ủng hộ dự luật Graham-Cassidy

Thượng nghị sĩ Ted Cruz tuyên bố không ủng hộ dự luật Graham-Cassidy

Washington DC. (CBS) – Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz của Texas cho biết ông không ủng hộ dự luật Graham-Cassidy nhằm xóa bỏ và thay thế Obamacare, dù nhấn mạnh ông đang làm việc với các nhà tài trợ của dự luật để có thể bỏ phiếu ủng hộ dự luật. Ông Cruz đưa ra ý kiến trên tại Texas Tribune Festival thường niên ở Austin, cho biết Thượng Nghị Sĩ Mike Lee của Utah cũng không ủng hộ dự luật. Ông Cruz tin Obamacare là một thảm họa và phải được xóa bỏ, nhưng muốn dự luật Graham-Cassidy tập trung nhiều hơn vào tự do lựa chọn của khách hàng.

Tuyên bố được ông Cruz đưa ra giữa lúc hy vọng của đảng Cộng Hòa nhằm xóa bỏ và thay thế Obamacare ngày càng mỏng manh. Chỉ cần hơn 2 phiếu phản đối là buổi bỏ phiếu tại Thượng Viện lại thất bại một lần nữa. Tới hôm nay, ngoài ông Ted Cruz và ông Mike Lee, còn có Thượng Nghị Sĩ John McCain của Arizona, Rand Paul của Kentucky, tuyên bố không ủng hộ.  Thượng nghị sĩ Susan Collins của Maine và Lisa Murkowski của Alaska, chưa tuyên bố rõ ràng.

Ông Paul cho biết sẵn sàng ủng hộ dự luật nếu các đồng nghiệp xóa luôn điều khoản mở rộng Medicaid, cũng như điều khoản chi tiền phụ cấp bằng quỹ liên bang cho chương trình này.

Ngược lại, bà Collins cho biết sẵn sàng ủng hộ dự luật nếu họ vẫn giữ nguyên chương trình trợ cấp cho Medicaid, trong đó bao gồm người cao niên, người tàn tật và người bị mất sức lao động. Tuy nhiên bà Collins muốn đợi đánh giá của Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội trước khi đưa ra quyết định.

Còn bà Murkowski cho biết nhận được lời khuyên của Thống Đốc Alaska, nhưng tới giờ này vẫn chưa thông báo có ủng hộ dự luật Graham-Cassidy không. (Mai Đức)

(112)

tags: