09/01/2017 | 0

Thượng nghị sĩ Ted Cruz, thống đốc Texas gặp tổng thống Đài Loan ở Houston

Thượng nghị sĩ Ted Cruz, thống đốc Texas gặp tổng thống Đài Loan ở Houston

Houston, Texas. (Reuters) – Thượng nghị sĩ Ted Cruz và Thống đốc Texas Greg Abbott gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, sau khi phi cơ của bà Thái quá cảnh tại phi trường Houston vào hôm qua 8 tháng 1.

Đây là điều khiến chính quyền Trung Cộng giận dữ, kể từ sau khi bà Thái gọi điện thoại chúc mừng chiến thắng của ông Trump. Việc các nhà lập pháp hoặc chính khách Texas gặp gỡ lãnh đạo Đài Loan khi phi cơ của họ quá cảnh ở tiểu bang hoặc đất nước là điều bình thường. Nhưng căng thẳng lên cao vào mùa đông này chỉ vì ông Trump, là một thành viên Cộng Hòa, thường xuyên chỉ trích chính sách đối ngoại của Trung Cộng, trong đó có chính sách Một-Trung-Hoa, mà tất cả những vị tổng thống tiền nhiệm đều tuân thủ trong nhiều thập niên.

Thượng Nghị sĩ Cruz cho biết một số thành viên Quốc Hội nhận được lá thư từ Tòa Lãnh sự Trung Cộng, trong đó yêu cầu họ đừng gặp bà Thái khi bà quá cảnh ở Houston. Trong một tuyên bố đáp trả, Thượng Nghị sĩ Cruz nói rằng chính quyền Trung Cộng cần phải hiểu rằng ở trên lãnh thổ Hoa Kỳ này, mọi người có quyền quyết định về việc gặp ai hoặc không gặp ai. Đây không phải là chuyện của Bắc Kinh. Đây là chuyện về mối quan hệ giữa Hoa Kỳ với Đài Loan, một đồng minh mà Hoa Kỳ phải bảo vệ.

Cũng trong tuyên bố, ông Cruz cho biết ông và bà Thái thảo luận về việc nâng cấp mối quan hệ song phương, thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác kinh tế giữa 2 nước. Trên trang Twitter, Thống đốc Abbott cũng xác nhận cuộc gặp giữa ông và bà Thái, cho biết 2 người trao đổi về việc mở rộng cơ hội thương mại và kinh tế. (Mai Đức)