14/10/2019 | 0

Thượng nghị sĩ Ted Cruz “rất buồn” khi NBA nhượng bộ trước áp lực của Trung Cộng

Thượng nghị sĩ Ted Cruz “rất buồn” khi NBA nhượng bộ trước áp lực của Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Trên chương trình “Face the Nation” của đài CBS News tại Hong Kong vào Chủ Nhật (ngày 13 tháng 10), Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz một lần nữa chỉ trích mạnh mẽ các nỗ lực của NBA để vừa bảo vệ tự do ngôn luận, vừa giữ  mối quan hệ tài chính của mình với thị trường truyền hình Trung Cộng béo bở.

Trong một bộ quần áo màu đen để thể hiện sự đoàn kết với những người biểu tình ủng hộ dân chủ Hong Kong, ông Cruz cho biết “thật đáng buồn khi thấy một giải đấu thể thao toàn cầu như NBA phải chịu áp lực từ Trung Cộng chỉ vì tiền.” NBA bị lôi kéo vào cuộc tranh chấp sau khi ông Morey- tổng giám đốc của đội Houston Rockets – một đội bóng rổ nhận được rất nhiều sự ủng hộ của người dân Trung Cộng – đã đăng một bài viết trên Twitter ủng hộ về phong trào biểu tình dân chủ ở Hong Kong, phản đối những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thắt chặt kiểm soát đối với đặc khu. Bài viết nói trên đã khiến cơ quan truyền hình do chính phủ ở Trung Cộng đình chỉ phát sóng các trận đấu của NBA.

NBA lúc đầu đưa ra một tuyên bố “lấy làm tiếc” vì bài viết của ông Morey. Ngay lập tức các nghị sĩ, bao gồm cả các thành viên đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Quốc hội, đã cáo buộc NBA  khuất phục trước áp lực tài chính từ chính quyền độc tài ở Bắc Kinh, và thất bại trong việc bảo vệ quyền tự do ngôn luận của người Hoa Kỳ. Sau sự phản đối kịch liệt ở Hoa Kỳ, NBA đã đưa ra một tuyên bố khác, nói rằng họ bảo vệ “sự bình đẳng, tôn trọng và tự do ngôn luận”. Nhưng NBA cũng lưu ý rằng Trung Cộng và Hoa Kỳ có hệ thống chính trị và niềm tin khác nhau, và nhấn mạnh “mối quan hệ tuyệt vời” của giải đấu đối với người dân Trung Cộng.

Ông Cruz thừa nhận NBA hiện đang “nỗ lực” để bảo vệ tự do ngôn luận sau những tranh cãi. Nhưng thượng nghị sĩ cho biết giải đấu vẫn cần phải làm nhiều hơn nữa. (Mộc Miên)