10/07/2017 | 3

Thượng nghị sĩ Ted Cruz: quốc hội tiếp tục làm việc về dự luật bảo hiểm sức khỏe

Thượng nghị sĩ Ted Cruz: quốc hội tiếp tục làm việc về dự luật bảo hiểm sức khỏe

Washington DC. (CBS) – Thượng nghị sĩ Ted Cruz của Texas cho biết khi Quốc Hội nhóm họp trở lại trong tuần này, tiếp tục làm việc về dự luật bảo hiểm sức khỏe, ông muốn thành viên Cộng Hòa – những người chỉ trích đề nghị sửa đổi của ông – đừng bị tác động bởi các vụ tấn công của thành viên đảng Dân Chủ.

Ông Cruz đưa ra ý kiến trên trong chương trình “Face the Nation” hôm qua 9 tháng 7, sau khi bị Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Chuck Grassley của Iowa lên tiếng chỉ trích về đề nghị sửa đổi của ông. Ted Cruz tuyên bố phản đối dự luật bảo hiểm sức khỏe đầu tiên của Thượng Viện, tham gia vào nhóm của thượng nghị sĩ Rand Paul của Kentucky, thượng nghị sĩ Mike Lee của Utah, và thượng nghị sĩ Ron Johnson của Wisconsin, phát hành một tuyên bố chung về những thiếu sót của dự luật. Sau đó, ông Cruz kết hợp với ông Lee, soạn thảo “Đạo luật về Quyền của Người tiêu thụ”, trong nỗ lực lôi kéo thành viên bảo thủ vào nhóm của họ, và cung cấp một phiên bản sửa chữa lại một số vấn đề trong dự luật của Thượng Viện.

Trong chương trình “Face the Nation” tuần trước, thượng nghị sĩ Lee nói rằng kế hoạch của ông và ông Cruz nhằm đẩy thị trường tự do vào môi trường hiện tại, bằng cách bảo đảm với bệnh nhân rằng họ sẽ có ít nhất một chương trình giống như Obamacare. Nhưng ông Lee cũng kêu gọi thông qua dự luật xóa bỏ Obamacare trước, và họ sẽ có một dự luật thay thế sau đó.

Hiện nay thượng nghị sĩ Cộng Hòa ở Thượng Viện gặp nhiều áp lực, từ lãnh đạo quốc hội, các nhóm bảo thủ và cử tri Cộng Hòa thiếu kiên nhẫn, hoàn thành một lời hứa kéo dài 7 năm để xóa bỏ Obamcare. Điều nghịch lý là các thống đốc Cộng Hòa có kinh nghiệm  cảnh báo thượng nghị sĩ Cộng Hòa đừng làm hại Obamacare. Đối với các thống đốc Cộng Hòa, vấn đề không phải là mang lại chiến thắng cho tổng thống Trump, mà là không tạo ra lỗ hổng trong ngân sách tiểu bang, và duy trì bảo hiểm sức khỏe cho tất cả cử tri tiểu bang.

Trong vài tuần tới, một số thống đốc sẽ có cơ hội đặt áp lực lên các thượng nghị sĩ tiểu bang nhà, những người có thể không cung cấp lá phiếu mà lãnh đạo Đa số Mitch McConnell cần có để thông qua dự luật bảo hiểm sức khỏe. Thống đốc Nevada Brian Sandoval cho biết ông thường xuyên liên lạc với Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Dean Heller để thảo luận về hậu quả của dự luật bảo hiểm sức khỏe của đảng Cộng Hòa. Đối mặt với tiến trình tái tranh cử đầy khó khăn trong tương lai, ông Heller đồng ý đi theo ông Sandoval để phản đối dự luật bảo hiểm sức khỏe hiện tại. Ông Sandoval cho biết tại Nevada, hơn 220,000 cư dân được bảo hiểm thông qua chương trình Medicaid mở rộng, trong đó có 13,000 trẻ em. Ông Sandoval nói một số người lo ngại dự luật của đảng Cộng Hòa xóa bỏ các khoản trợ cấp bảo phí của Medicaid, là chương trình bảo hiểm liên bang cho người nghèo, và người tàn tật. (Mai Đức)

TAGS: Trumpcare