19/12/2021 | 14

Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz đồng ý bỏ việc ngăn chận phê chuẩn 30 đại sứ – để được bỏ phiếu trừng phạt đối với đường ống dẫn dầu Nord Stream 2

Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz đồng ý bỏ việc ngăn chận phê chuẩn 30 đại sứ – để được bỏ phiếu trừng phạt đối với đường ống dẫn dầu Nord Stream 2

Thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa Ted Cruz sẽ có một cuộc bỏ phiếu trước ngày 14 tháng 1  về dự luật của ông để áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với đường ống Nord Stream 2 của Nga trong một thỏa thuận đạt được với đảng Dân chủ, trong đó ông đồng ý hủy bỏ việc ngăn chận hàng chục ứng cử viên của Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm vào các chức vụ đại sứ.

Nord Stream 2 là đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream 2 nối từ Nga đến Đức. Thỏa thuận này đã dọn đường cho Thượng viện phê duyệt khoảng ba chục đại sứ, trong đó có cựu Thị trưởng Chicago Rahm Emanuel, làm đại sứ tại Nhật Bản. Vào mùa thu, đảng Dân chủ đã công bố một dự luật khác sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream 2 và các viên chức Nga chỉ khi Nga tấn công Ukraine, nhưng luật đó đã bị loại bỏ khỏi chính sách quốc phòng hàng năm.

Một phụ tá cao cấp của đảng Cộng hòa cho biết ông tin rằng dự luật của ông Cruz sẽ được thông qua. Tổng thống Biden phản đối Nord Stream 2 vì đường ống này sẽ không đi qua Ukraine, tước đi phí vận chuyển và có khả năng làm suy yếu cuộc đấu tranh của Ukraine chống lại Nga.

Chính quyền Tổng thống Biden cũng tin rằng dự án sẽ tăng đòn bẩy của Nga đối với châu Âu, trong khi Moscow khẳng định rằng Nord Stream 2 chỉ mang tính thương mại.  Sau này, chính quyền Tổng thống Biden đã không đưa ra các lệnh trừng phạt, nói rằng dự án đã gần hoàn thành. Đồng thời, quyết định này được đưa ra khi chính quyền tìm cách sửa chữa mối quan hệ với Đức.

 

TAGS: ted cruz