27/05/2022 | 99

Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz bỏ đi sau khi được hỏi về bạo lực súng đạn tại Hoa Kỳ

Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz bỏ đi sau khi được hỏi về bạo lực súng đạn tại Hoa Kỳ

Thượng nghị sĩ Ted Cruz đã bỏ đi sau khi một phóng viên hỏi ông tại sao các vụ nổ súng hàng loạt chỉ xảy ra ở Hoa Kỳ. Câu hỏi này được đặt ra sau vụ nổ súng tại trường tiểu học Robb ở Uvalde, Texas hôm thứ Ba (23 tháng Năm), khiến 19 trẻ em và hai giáo viên thiệt mạng.

Khi đến tham dự buổi lễ tưởng nhớ các nạn nhân vụ nổ súng vào hôm thứ Tư, ông Ted Cruz được một phóng viên của Sky News hỏi rằng liệu thảm kịch mới đây có đánh dấu “thời điểm để cải cách luật về súng” hay không. Ông Cruz trả lời quanh co rằng rất dễ để đổ lỗi cho các chính sách của chính quyền.

Khi phóng viên Mark Stone của Sky News gọi cải cách súng là “trọng tâm của vấn đề”, ông Cruz liền chỉ trích các dự luật cải cách súng do các nhà lập pháp đảng Dân Chủ và giới truyền thông đề nghị. Phóng viên Stone tiếp tục hỏi rằng tại sao bạo lực súng đạn chỉ xảy ra ở Hoa Kỳ. Ông Cruz trả lời vòng vo, nói rằng Hoa Kỳ có chương trình nghị sự riêng. Nhà lập pháp Texas nói thêm rằng thượng đế yêu mọi người, rồi sau đó rời khỏi cuộc phỏng vấn.

Video về đoạn đối thoại nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội, thu hút hơn 5 triệu lượt xem trên Twitter vào chiều thứ Năm. Theo Quỹ Bảo Vệ Trẻ Em, trẻ em và thanh thiếu niên ở Hoa Kỳ có nguy cơ tử vong vì súng cao gấp 15 lần so với trẻ em ở 31 quốc gia có thu nhập cao khác cộng lại.

Trong tuần này, ông Cruz lên tiếng ủng hộ việc tăng cường an ninh tại các trường học sau vụ nổ súng ở Uvalde, bên cạnh những nỗ lực khác. Ông phản đối một loạt các đề nghị từ đảng Dân chủ nhằm kiểm soát bạo lực súng đạn.