24/09/2017 | 0

Thượng nghị sĩ Susan Collins ngần ngại ủng hộ dự luật y tế mới

Thượng nghị sĩ Susan Collins ngần ngại ủng hộ dự luật y tế mới

Bangor, Maine. (CBS) – Nghị sĩ Susan Collins nói hôm Chủ Nhật 24/09 rằng, sẽ rất khó để bà mường tượng ra một kịch bản mà trong đó bà sẽ bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch mới nhất của phe Cộng Hòa, nhằm thu hồi và thay thế Obamacare.

Tuy nhiên, nữ nghị sĩ thuộc đảng Cộng Hòa đại diện tiểu bang Maine cho biết bà muốn chờ đợi Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội đưa ra bản phân tích tài chính cho dự luật Graham-Cassidy trước khi đi đến quyết định sau cùng.

Trên các chương trình hội luận của CNN và CBS vào hôm Chủ Nhật, bà Collins thấy có một số vấn đề nghiêm trọng để phải dè dặt với dự luật này. Bà nêu ra những mối lo ngại về hàng loạt vấn đề, bao gồm cách thức dự luật sẽ chấm dứt những khoản trợ cấp của Obamacare và phần mở rộng của Medicaid, và thay vào đó sẽ cho các tiểu bang những khoản tài trợ cố định để tự thi hành chương trình y tế theo nhu cầu của từng tiểu bang. Bà cũng sợ dự luật Graham-Cassidy có thể cũng sẽ từ bỏ những sự bảo vệ dành cho người mắc bệnh từ trước, nếu các công ty bảo hiểm tại một số tiểu bang được phép tính bảo phí cao hơn dựa trên bệnh sử của khách hàng.

Lá phiếu của Nghị sĩ Susan Collins tại Thượng Viện là lá phiếu then chốt, bởi vì đã có hai nghị sĩ Cộng Hòa tuyên bố chống dự luật Graham-Cassidy, là ông John McCain từ Arizona và ông Rand Paul từ Kentucky. (Huy Lam)