17/07/2017 | 0

Thượng nghị sĩ Susan Collins: 8 – 10 thành viên Cộng Hòa không ủng hộ dự luật bảo hiểm sức khỏe

Thượng nghị sĩ Susan Collins: 8 – 10 thành viên Cộng Hòa không ủng hộ dự luật bảo hiểm sức khỏe

Ảnh: Reuters

Washington DC. (CBS) – Thượng Nghị sĩ Cộng Hòa Susan Collins là người phản đối dự luật bảo hiểm sức khỏe của Thượng Viện, hôm qua 16/07 nói rằng từ 8 tới 10 thành viên Cộng Hòa tuyên bố không ủng hộ dự luật mới, dù phiên bản này đã được nhiều người sửa đổi.

Thượng Nghị sĩ John Cornyn cho biết Thượng Viện quyết định trì hoãn buổi bỏ phiếu dự luật, trong khi chờ đợi Thượng nghị sĩ John McCain bình phục sau ca mổ để cắt bỏ một cục máu đông. Buổi bỏ phiếu sẽ được thực hiện ngay sau khi tất cả các thành viên của Thượng Viện sẵn sàng. Sự vắng mặt của ông McCain làm dấy lên mối nghi ngờ, liệu Thượng Viện có thể thông qua dự luật bãi bỏ và thay thế Obamacare này không. Bà Collins là một trong 2 thượng nghị sĩ Cộng Hòa tuyên bố không bỏ phiếu cho bất cứ điều gì có liên quan tới dự luật bảo hiểm. Điều đó có nghĩa là chỉ cần thêm một người nữa tuyên bố không ủng hộ, dự luật xem như bị giết chết. Theo bà Collins, lý do khiến nhiều thành viên Cộng Hòa phản đối là vì dự luật cắt giảm đáng kể Medicaid, chương trình bảo hiểm của chính phủ dành cho người nghèo. Việc cắt giảm này ảnh hưởng nặng nề tới các bệnh viện ở khu vực nông thôn, cũng như những y tá chăm sóc bệnh nhân tại nhà. Còn lý do để thượng nghị sĩ Rand Paul phản đối là vì dự luật “khủng khiếp” này vẫn giữ lại nhiều khoản về thuế và trợ cấp của Obamacare. Ông gọi đó là một chiến lược chính trị tồi tệ nhất.

Theo một phụ tá đảng Cộng Hòa tại Ủy ban Ngân sách Thượng Viện, Văn phòng Ngân sách Quốc Hội (CBO)  sẽ không phát hành bản đánh giá về dự luật bảo hiểm sức khỏe của Thượng Viện trong ngày 17/07 như kế hoạch ban đầu. Theo CBS News, hiện nay CBO tận dụng thời gian trì hoãn biểu quyết để phân tích phiên bản sửa đổi của Thượng Nghị sĩ Ted Cruz, trước khi phát hành một bản báo cáo tổng thể. Một phụ tá quen thuộc với các cuộc thảo luận, cho biết đảng Cộng Hòa yêu cầu CBO cung cấp một ước tính có bao gồm phiên bản sửa đổi của ông Cruz, và một ước tính không bao gồm phiên bản sửa đổi của ông Cruz, để họ xem những đề nghị của ông Cruz có tác động tới phiên bản dự luật của Thượng Viện không.

Theo phiên bản sửa đổi có tên “Consumer Freedom Option” của Thượng nghị sĩ Cruz và Thượng nghị sĩ Mike Lee, công ty bảo hiểm được phép bán mọi chương trình bảo hiểm mà họ muốn, miễn sao họ vẫn cung cấp cho bệnh nhân một chương trình giống như Obamacare. (Mai Đức)

TAGS: Trumpcare