07/05/2017 | 0

Thượng nghị sĩ Sanders đồng ý ông Trump khen hệ thống y tế của Úc tốt hơn Hoa Kỳ

Thượng nghị sĩ Sanders đồng ý ông Trump khen hệ thống y tế của Úc tốt hơn Hoa Kỳ

Ảnh: REUTERS/Jim Young

Washington, D.C. – Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders nói hôm Thứ Bảy 6 tháng 5 rằng, tổng thống Donald Trump đã đúng khi nói rằng hệ thống y tế đại chúng của Úc tốt hơn hệ thống của Hoa Kỳ.

Ông Sanders, người từng tranh cử để đại diện cho đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử tổng thống hồi năm ngoái, cũng nói rằng Thượng Viện Hoa Kỳ nên sử dụng hệ thống y tế Úc làm mẫu, trong khi xây dựng một dự luật thay thế cho dự luật y tế của đảng Cộng Hòa, được ông Trump ủng hộ. Trong một mẩu tin nhắn Twitter, ông Sanders viết rằng, “Tổng thống Trump nói đúng. Hệ thống y tế Úc cung cấp sự chăm sóc cho toàn dân với chi phí chỉ bằng một phần ở Hoa Kỳ”. Cùng với tin nhắn này, ông Sanders còn đăng tải một đoạn video ngắn, kể ra những ưu điểm của hệ thống y tế phổ quát của Úc, như phí tổn chỉ bằng nửa so với Hoa Kỳ, trong khi người Úc trung bình được trông đợi sẽ sống lâu hơn người Mỹ.

Mẩu tin nhắn Twitter của ông Sanders xuất hiện chỉ hai ngày sau khi ông Trump nói với Thủ tướng  Malcolm Turnbull ở New York rằng, Úc có hệ thống y tế tốt hơn Hoa Kỳ. Nhận định của tổng thống khiến cho nhiều chính khách Cộng Hòa sửng sốt, nhất là sau khi Hạ Viện vừa chấp thuận một dự luật được ông Trump ủng hộ, đưa hệ thống y tế Hoa Kỳ đi xa y tế phổ quát hơn nữa. Tòa Bạch Ốc vội vàng lên tiếng rằng ông Trump chỉ muốn tỏ ra thân thiện với một đồng minh, và ông không nghĩ rằng Hoa Kỳ nên theo giải pháp y tế của Úc. (Huy Lam)