14/04/2015 | 3

Thượng nghị sĩ Rubio gọi cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc là “sự lựa chọn của thế hệ”

Thượng nghị sĩ Rubio gọi cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc là “sự lựa chọn của thế hệ”

Miami, Florida. (Reuters) – Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Marco Rubio kêu gọi cử tri tạo ra sự lựa chọn của thế hệ, bầu một lãnh đạo mới không bị sa lầy trong các chính sách của quá khứ.

Ông Rubio 43 tuổi, tự giới thiệu là một khuôn mặt mới, là người có thể tìm ra cách tiếp cận mới cần thiết để Hoa Kỳ có thể giải quyết những thách thức và cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu. Ông chỉ trích ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton là một lãnh đạo bị mắc kẹt trong ngày hôm qua. Ông Rubio đưa ra ý kiến trên tại Tháp Tự Do Miami, nơi có hàng ngàn người Cuba lưu vong chạy trốn khỏi hòn đảo Cộng Sản trong thập niên 60, trở thành những công dân Mỹ gốc Cuba thế hệ đầu tiên ở Hoa Kỳ.

Ông không nhắc đến tên bà Clinton, chỉ nói ngày hôm qua đã qua rồi và người Mỹ không bao giờ muốn quay trở lại ngày hôm qua. Ông nói người Mỹ tự hào về lịch sử của họ, nhưng đất nước luôn hướng về tương lai, về những thế hệ của đời sau. Tuổi trẻ của ông Rubio tương phản với độ tuổi 67 của bà Clinton, người xuất hiện trên chính trường hơn 20 năm, đầu tiên là đệ nhất phu nhân, sau đó là thượng nghị sĩ liên bang và cuối cùng là bộ trưởng ngoại giao. Việc ông Rubio kêu gọi một lãnh đạo mới có thể được xem là một nỗ lực để bước ra khỏi cái bóng của người thầy chính trị Jeb Bush, cựu Thống đốc tiểu bang Florida và là con trai cũng như em trai các cựu tổng thống Hoa Kỳ. (Mai Đức)