03/03/2017 | 0

Thượng Nghị Sĩ Rand Raul dòi xem dự luật thay thế Obamacare của Hạ Viện

Thượng Nghị Sĩ Rand Raul dòi xem dự luật thay thế Obamacare của Hạ Viện

Washington DC – Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul từ Thượng Viện đi sang Hạ Viện, gõ cửa một căn phòng khóa kín, yêu cầu được xem bản copy của dự luật xóa bỏ và thay thế Obamacare của Hạ Viện. Ông tin rằng bản copy này được cất sau cánh cửa khóa.

Theo Reuters, sự việc xảy ra vào sáng hôm qua. Phụ tá Hạ Viện trong phòng mở cửa, nói với ông Rand Paul – và hàng chục phóng viên trên hành lang đông đúc – rằng trong phòng không có dự luật. Thực ra, đây không phải là căn phòng mà thành viên ủy ban Thương mại và Năng lượng của đảng Cộng Hòa tổ chức cuộc họp để xem bản dự thảo. Tuy nhiên điều đó không ngăn cản ông Rand Paul công khai chỉ trích tiến trình làm việc của lãnh đạo Cộng Hòa tại Hạ Viện.

Ông nói tiến trình này phải công khai và minh bạch. Nhưng thay vào đó, tiến trình được cất giấu như một bí mật quốc gia, như một kế hoạch đi xâm lăng nước khác. Điều đó là không đúng.

Chiều hôm qua, Thượng nghị sĩ Paul từ Thượng Viện đi sang Hạ Viện một lần nữa, sau khi có báo cáo cho biết đảng Cộng Hòa Hạ Viện cho phép ủy ban Thương mại và Năng lượng mở cửa để thành viên có cơ hội vào xem bản dự thảo xóa bỏ Obamacare, và đặt câu hỏi sau cánh cửa khóa.

Trái ngược với nguyên tắc của Hạ Viện, Thượng Nghị sĩ Paul cho biết ông muốn nhìn thấy bản dự thảo mặc dù ông không phải là thành viên ủy ban Thương mại và Năng lượng. Nhân dịp này đảng Dân Chủ cũng đòi xem bản dự thảo nhưng đều bị từ chối. (Mai Đức)