21/05/2015 | 0

Thượng Nghị sĩ Rand Paul ngăn chặn chính phủ thu thập dữ liệu điện thoại

Thượng Nghị sĩ Rand Paul ngăn chặn chính phủ thu thập dữ liệu điện thoại

Washington, DC. (Reuters) – Thượng Nghị sĩ Cộng Hòa Rand Paul bắt đầu đọc bài diễn văn kéo dài hơn 10 tiếng vào chiều thứ Tư, nhằm ngăn chặn cuộc bỏ phiếu đối với mọi dự luật cho phép các cơ quan gián điệp Hoa Kỳ tiếp tục thu thập dữ liệu điện thoại của người Mỹ.

Tận dụng các quy định của Thượng Viện, ứng cử viên tổng thống tiềm năng Rand Paul chiếm lĩnh phòng họp Thượng Viện, nói thao thao bất tuyệt không nghỉ từ 1 giờ 18 phút tới đúng nửa đêm thứ Tư. Sau khi ông kết thúc bài diễn văn, một ngày mới bắt đầu và Thượng Viện chuẩn bị để thảo luận cho một dự luật khác. Mặc dù đảng Cộng Hòa kiểm soát cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện, các lãnh đạo lưỡng viện không thể thống nhất được cách ngăn chặn Đạo luật USA Patriot, cung cấp cơ sở pháp lý cho việc thu thập hàng tỷ hồ sơ điện thoại cũng như các thông tin giao dịch khác.

Hạ Viện thông qua dự luật USA Freedom nhằm hạn chế khả năng thu thập dữ liệu điện thoại và hồ sơ kinh doanh của người Mỹ. Dự luật này sẽ chấm dứt việc thu thập số lượng lớn dữ liệu, nhưng thay bằng một hệ thống truy cập có mục tiêu. Dù được sự ủng hộ của hai đảng về việc cải cách chương trình, rất ít người muốn chấm dứt chương trình này. Các viên chức tình báo khẳng định chương trình cần thiết để bảo vệ người Mỹ. Tổng thống Dân Chủ Obama nói ông sẽ không ký dự luật nếu được Thượng Viện thông qua. (Mai Đức)