02/07/2017 | 0

Thượng nghị sĩ Rand Paul không tin tưởng dự luật y tế của đảng Cộng Hòa

Thượng nghị sĩ Rand Paul  không tin tưởng dự luật y tế của đảng Cộng Hòa

Washington, D.C. (CBS) – Nghị sĩ Rand Paul thuộc đảng Cộng Hòa từ Kentucky cho rằng, Thượng Viện sẽ không đi đến đâu với kế hoạch thu hồi và thay thế ObamaCare.

Xuất hiện trong chương trình Fox News Sunday, ông Paul nói Thượng Viện đang bế tắc, và giờ đây dự luật y tế đã trở thành “một cái bồn rửa chén”. Ý ông Paul muốn nói là các nghị sĩ đang đưa vào dự luật bất cứ điều khoản nào. Nghị sĩ kiêm bác sĩ nhãn khoa cũng nói thêm rằng, dự luật đang được “thắp sáng lên như một cây thông Giáng sinh đầy những vật trang trí trị giá hàng tỉ Mỹ kim”.

Ông Paul gợi ý nên tách riêng việc thu hồi và thay thế ObamaCare thành hai dự luật riêng biệt. Đây cũng là điều mà nhiều nghị sĩ Cộng Hòa khác cân nhắc vào cuối tuần này, sau khi phiên biểu quyết của dự luật y tế bị trưởng khối đa số Thượng Viện Mitch McConnell dời lại hồi tuần trước. Ý tưởng này từng bị các chính khách Cộng Hòa chống đối, nhưng nay có vẻ như đang được ngày càng nhiều người ủng hộ.

Chính tổng thống Trump hồi tuần trước đã đưa ra đề nghị này. Ông nhắn tin trên Twitter rằng, phe Cộng Hòa nên thu hồi trước, rồi sẽ thay thế ObamaCare vào một thời điểm khác, nếu như họ không thể đạt được đồng thuận về dự luật thay thế.

Theo thượng nghị sĩ Paul, hiện thời các lãnh đạo Cộng Hòa ở Thượng Viện không làm điều đó. Mười thượng nghị sĩ Cộng Hòa hôm Thứ Sáu 30/06 gửi thư cho Nghị sĩ McConnell yêu cầu hủy bỏ hoặc rút ngắn kỳ nghỉ của Quốc Hội trong tháng 8 để tiếp tục cứu xét dự luật y tế. (Huy Lam)

TAGS: Trumpcare