17/07/2017 | 1

Thượng nghị sĩ Rand Paul: hãy xóa bỏ Obamacare trước, rồi từ từ thay thế sau

Thượng nghị sĩ Rand Paul: hãy xóa bỏ Obamacare trước, rồi từ từ thay thế sau

Washington DC. (CBS) – Thượng nghị sĩ Rand Paul của Kentucky cho rằng việc Thượng Viện trì hoãn buổi bỏ phiếu trong khi chờ Thượng nghị sĩ John McCain bình phục sau ca mổ, là cơ hội để thành viên Cộng Hòa xem kỹ hơn dự luật bảo hiểm sức khỏe.

Nhờ vậy, sẽ có nhiều người nhận ra rằng đây không phải phải dự luật nhằm xóa bỏ Obamacare. Ông Paul đưa ra ý kiến trên trong chương trình Face the Nation hôm qua 16/07. Ông nói bằng cách giữ lại nhiều điều khoản bắt buộc của Obamacare trong dự luật hiện tại, những người tán thành dự luật đang ủng hộ sự thất bại của Obamacare. Ông nói đảng Cộng Hòa luôn than phiền về sự thất bại này nhưng không chịu sửa, mà lại ủng hộ bằng tiền thuế của người Mỹ. Vì vậy mà ông phản đối dự luật.

Thứ Tư tuần trước, ông Paul là người đầu tiên tuyên bố không ủng hộ dự luật, cho rằng phiên bản này không xóa bỏ Obamacare, mà vẫn giữ lại một số quy định về thuế của Obamacare. Khi được hỏi về phiên bản sửa đổi của Thượng nghị sĩ Ted Cruz và Thượng Nghị sĩ Mike Lee, ông Paul nói họ đang cố gắng làm điều đúng, cố gắng hợp pháp hóa chính sách của một số công ty bảo hiểm không có những quy định bắt buộc. Họ cũng tìm cách mang lại nhiều quyền tự do cho người Mỹ hơn.

Tuy nhiên, vấn đề mà ông Paul muốn nhấn mạnh, là ngay cả phiên bản sửa đổi của Cruz-Lee cũng có những điều thỏa hiệp với Obamacare. Ông Paul đề nghị xóa bỏ Obamacare trước, rồi từ từ sẽ thay thế Obamacare bằng một dự luật khác. (Mai Đức)

TAGS: Trumpcare