03/01/2018 | 0

Thượng Nghị Sĩ Orrin Hatch tuyên bố không tái tranh cử

Thượng Nghị Sĩ Orrin Hatch tuyên bố không tái tranh cử

Washington DC. (CBS) – Theo CBS News, Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Orrin Hatch thông báo ông sẽ nghỉ hưu vào cuối năm 2018, và sẽ không ra tái tranh cử sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ khá dài tại Thượng Viện, kể từ năm 1977.

Ông chia sẻ một đoạn video dài 2 phút trên Twitter, trong đó nói rằng võ sĩ nào cũng biết tới lúc treo găng. Sau khi cầu nguyện rất nhiều cũng như thảo luận cùng gia đình và bạn bè, ông quyết định chấm dứt sự nghiệp làm chính trị.

Ông Hatch 83 tuổi, là quyền chủ tịch Thượng Viện, đưa ra thông báo chỉ vài tuần sau khi đảng Cộng Hòa thông qua dự luật cải cách thuế lớn nhất, và được Tổng Thống Trump ký thành luật. Ông Hatch cũng là Chủ Tịch Ủy Ban Tài Chính Thượng Viện từ năm 2015. Ông là thượng nghị sĩ Cộng Hòa phục vụ lâu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Việc nghỉ hưu của ông Hatch làm tăng khả năng của cựu Thống Đốc Massachusetts Mitt Romney, cựu ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa năm 2012. Ông Romney sẽ ra tranh cử để lấp vào chỗ trống trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11.

Theo cố vấn Tòa Bạch Ốc Kellyanne Conway, trong tháng 12, Tổng Thống Trump có nói chuyện với ông Romney rồi. Tuy nhiên, bà Conway không cho biết liệu ông Trump có ủng hộ ông  Romney không. Xuất hiện trong buổi phỏng vấn của CNN, bà Conway nói vào thời điểm này, bà chưa thấy cựu thống đốc Romney nộp hồ sơ tranh cử vào chiếc ghế của ông Hatch. Bà Conway xác nhận tổng thống luôn ủng hộ một thượng nghị sĩ đương nhiệm, người có một lá phiếu đáng tin cậy cho chương trình nghị sự chung. (Mai Đức)