24/06/2017 | 1

Thượng Nghị Sĩ Nevada là thành viên Cộng Hòa thứ 5 phản đối Dự Luật Bảo Hiểm Sức Khỏe

Thượng Nghị Sĩ Nevada là thành viên Cộng Hòa thứ 5 phản đối Dự Luật Bảo Hiểm Sức Khỏe

Las Vegas, Nevada. (Reuters) – Việc thông qua dự luật bảo hiểm sức khoẻ của đảng Cộng Hòa ở Thượng Viện dường như ngày càng gặp nhiều trở ngại, sau khi một thành viên là Thượng nghị sĩ Dean Heller của Nevada, tuyên bố ông không ủng hộ văn bản của dự luật này.

Các thượng nghị sĩ Cộng Hòa ủng hộ dự luật TrumpCare sẽ có đủ khả năng xoay sở, nếu họ chỉ thiếu 2 phiếu từ 52 thành viên đảng Cộng Hòa khi đem dự luật này ra bỏ phiếu. Nhưng nếu thiếu từ 3 phiếu trở lên, dự luật  sẽ bị chết từ trong trứng nước, bởi vì tất cả 48 thành viên Dân Chủ sẽ bỏ phiếu trống.

Tại buổi họp báo với Thống đốc Cộng Hòa Brian Sandoval vào hôm qua 23/06, thượng nghị sĩ Heller nhận xét rằng dự luật của Thượng Viện “không phải là câu trả lời” cho những vấn đề về bảo hiểm sức khỏe. Ông cho biết tiểu bang của ông đang có chương trình bảo hiểm y tế Medicaid dành cho người có lợi tức thấp và người khuyết tật, trong khi đó dự luật TrumpCare của thượng viện cắt giảm chương trình này, sẽ khiến cho số người tại tiểu bang Nevada mất Medicaid tăng đến mức không thể chấp nhận được. Vì vậy, ông Heller tuyên bố chính thức không ủng hộ dự luật.

Cũng trong ngày hôm qua 23/06, tổng thống Trump kêu gọi các thành viên Cộng Hòa tại Thượng Viện vận động sự ủng hộ cho dự luật bảo hiểm sức khỏe, trong khi thừa nhận rằng dự luật này “khó có thể được thông qua”. Viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết tổng thống thực hiện cuộc điện đàm với lãnh đạo Đa số Thượng Viện Mitch McConnell, sau đó, ông Trump cũng trò chuyện qua điện thoại với một số nhà làm luật. Sau tuyên bố của ông Heller, tổng thống đưa tên ông Heller vào danh sách mà ông cần vận động thêm.

Đại diện của nhóm America First Policies, là một nhóm hoạt động chính trị bên ngoài, cho biết họ có kế hoạch thực hiện chiến dịch tấn công ông Heller vì phản đối dự luật.  Lý do chính thượng nghị sĩ Heller phản đối TrumpCare là vì năm tới ông phải tái tranh cử. Và ông có nguy cơ bị mất ghế tại Nevada nếu ông ủng hộ Trumpcare, vì tiểu bang này đang từ từ nghiêng về phía Dân Chủ. Trong kỳ bầu cử tổng thống 2016, ứng cử viên Clinton đã thắng tại tiểu bang này. (Mai Đức)

TAGS: Trumpcare