20/09/2020 | 4

Thượng Nghị Sĩ Murkowski phản đối cuộc bỏ phiếu của Thượng Viện phê chuẩn tân thẩm phán Tối Cao Pháp Viện trước buộc bầu cử

Thượng Nghị Sĩ Murkowski phản đối cuộc bỏ phiếu của Thượng Viện phê chuẩn tân thẩm phán Tối Cao Pháp Viện trước buộc bầu cử

Thượng nghị sĩ  Lisa Murkowski hôm Chủ nhật cho biết bà phản đối cuộc bỏ phiếu đối với bất kỳ ứng viên nào của Tối cao Pháp Viện trước cuộc bầu cử tháng 11, trở thành thành viên Cộng hòa thứ hai công khai phản đối hành động của Tổng thống Trump.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Susan Collins hôm thứ Bảy cũng cho biết bà sẽ không ủng hộ việc thay thế cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg trước cuộc tranh cử tổng thống ngày 3 tháng 11.  Lập trường của thượng nghị sĩ  Murkowski thu hẹp con đường của tổng thống Trump và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell đưa người kế nhiệm vào chiếc ghế của bà Ginsburg trước khi cử tri quyết định liệu tổng thống Trump có ở lại Tòa Bách Ốc trong nhiệm kỳ thứ hai hay không.

Phe Cộng Hòa chiếm đa số 53 ghế trong thượng viện, có nghĩa là đảng sẽ không thể thông qua tân thẩm phán nếu có hơn ba thượng nghị sĩ bỏ phiếu chống, giả sử mọi đảng viên Dân chủ đều bỏ phiếu chống lại thẩm phán được đề cử.  Mọi sự chú ý có thể chuyển sang Thượng nghị sĩ Mitt Romney được coi là một người ôn hòa.

Thượng nghị sĩ Romney là đảng viên Cộng hòa duy nhất tại Thượng viện bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội Trump vào đầu năm nay. Việc hối thúc cho cuộc phê chuẫn một tân thẩm phán của chủ tịch đa số thượng viện Mich McConnell bị xem là một hành động đạo đức giả.

Vào năm 2016, trong lúc cuộc tranh cử giữa bà Hillary Clinton và ông Trump diễn ra, ông McConnell từ chối tổ chức một buổi điều trần về ứng cử viên thẩm phán được đề cử bởi cựu Tổng thống Barack Obama để điền vào chiếc ghế mà cố thẩm phán Antonin Scalia bỏ trống vào năm 2016, với lập luận rằng hãy để cho vị tân tổng thống bổ nhiệm. Nay cũng trong tình huống như năm 2016, Mitch McConnell hối thúc bỏ phiếu phê chuẫn 1 tháng rưỡi trước cuộc bầu cử. (BBT)