17/05/2022 | 97

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell chỉ trích các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa phản đối gói viện trợ cho Ukraine

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell chỉ trích các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa phản đối gói viện trợ cho Ukraine

Vài giờ sau cuộc gặp tại Kyiv với ông Volodymyr Zelensky, Tổng thống Ukraine, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell đã chỉ trích gay gắt những nhà lập pháp đảng Cộng Hòa còn do dự liệu Hoa Kỳ có nên gửi thêm 40 tỷ mỹ kim viện trợ cho Ukraine hay không.

Theo tờ New York Times, trong suốt nhiều năm, ông McConnell vốn là bức tường thành bảo vệ những nhà lập pháp đảng Cộng Hòa ủng hộ can thiệp vào những vấn đề nước ngoài. Nhưng cuộc tấn công của Nga vào Ukraine có lẽ là nhiệm vụ khó khăn nhất từ trước đến nay của ông, khi ông chiến đấu để ngăn chặn làn sóng chủ nghĩa biệt lập đang gia tăng trong đảng Cộng Hòa phản đối việc Quốc hội gửi hàng tỷ mỹ kim viện trợ quân sự và nhân đạo cho Ukraine.

Hiện tại, những nỗ lực của ông McConnell dường như đã thành công. Hôm thứ Hai (ngày 16 tháng 5), chỉ có 11 nhà lập pháp đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống lại việc hoãn gói viện trợ. Nhưng sự bất an ngày càng gia tăng trong hàng ngũ đảng Cộng hòa đối với số tiền viện trợ khổng lồ phản ánh cách nhiều nhà lập pháp trong đảng vẫn xem trọng chính sách “America First” từ thời ông Trump.

Tuần trước, 57 nhà lập pháp đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu phản đối gói viện trợ sau khi những người bảo thủ bao gồm ông Donald Trump Jr., con trai cả của cựu tổng thống và chủ tịch của Heritage Foundation đã vận động hành lang mạnh mẽ để chống lại gói viện trợ. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Roger Marshall cho biết ông bỏ phiếu phản đối vì 40 tỷ mỹ kim cùng 13 tỷ trước đó là quá nhiều cùng một lúc.