14/02/2021 | 2

Thượng Nghị Sĩ Mitch Mcconnell bỏ phiếu “tha bổng” cho ông Trump, dù nói rằng cựu tổng thống có trách nhiệm về cuộc bạo loạn

Thượng Nghị Sĩ Mitch Mcconnell bỏ phiếu “tha bổng” cho ông Trump, dù nói rằng cựu tổng thống có trách nhiệm về cuộc bạo loạn

Ảnh: Reuters

Vài phút sau khi bỏ phiếu “tha bổng” trong phiên tòa luận tội cựu tổng thống Trump, Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell cho biết cựu tổng thống rõ ràng có trách nhiệm trong cuộc bạo loạn chết người ở Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ.

Ông McConnell nói rằng chắc chắn ông Trump có trách nhiệm trong việc kích động bạo lực vào ngày 6 tháng 1, nhưng cựu tổng thống không đủ điều kiện để bị kết án theo hiến pháp. Theo ông McConnell, Điều 2 Phần 4 trong hiến pháp chỉ nhắc đến tổng thống, phó tổng thống hoặc nhân viên dân sự có thể bị luận tội, nhưng hiên tại ông Trump chỉ là một công dân.

Trong khi 57 trong số 100 thượng nghị sĩ bỏ phiếu cho rằng ông Trump có tội, thì hội đồng xét xử lại thiếu 2/3 đa số phiếu cần thiết để kết án.

Vào thứ ba (ngày 9 tháng 2), 44 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, bao gồm cả ông McConnell, đã bỏ phiếu rằng Thượng viện thậm chí không có thẩm quyền theo Hiến pháp để tổ chức phiên tòa xét xử một cựu tổng thống. Tuy nhiên, trong bài phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, ông McConnell nói rằng ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm cho tất cả những gì ông ấy đã làm khi còn đương nhiệm.

Hạ viện đã luận tội ông Trump vào ngày 13 tháng 1, một tuần trước khi nhiệm kỳ của ông hết hạn với tội danh “kích động bạo loạn.” Các đảng viên Dân chủ đã gây áp lực lên ông McConnell phải nhanh chóng bắt đầu các thủ tục xét xử trước khi ông Trump rời Tòa Bạch Ốc. Nhưng phiên tòa đã không bắt đầu cho đến gần ba tuần sau khi Tổng thống Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.  (BBT)