05/11/2014 | 0

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnel tái đắc cử

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnel tái đắc cử

Washington, DC. (CBS) – Lãnh đạo phe thiểu số Cộng Hòa tại Thượng Viện Mitch McConnell tái đắc cử nhiệm kỳ sáu, tiến gần đến ước mơ trở thành lãnh đạo phe đa số Cộng Hòa, chuẩn bị cho đảng ông một khởi đầu tốt để nắm quyền kiểm soát Thượng Viện.

Hỗ trợ ông là Dân Biểu Shelley Capito đảng Cộng Hòa, bà giành được ghế của Thượng Nghị sĩ Dân Chủ Jay Rockefeller nghỉ hưu. Chiến thắng của bà giúp đảng Cộng Hòa có được ghế đầu tiên trong số sáu ghế mà họ cần có, để kiểm soát Thượng Viện sau tám năm thất thế. Như tất cả các thành viên Cộng Hòa khác ở mỗi tiểu bang cạnh tranh, Thượng Nghị sĩ McConnell không ngừng chống lại mọi ý tưởng của Tổng thống Obama, khiến tỷ lệ cử tri ủng hộ ông ngày càng sụt giảm. Điểm ủng hộ ông Obama ở Kentucky mất 23%. Với triển vọng đảng Cộng Hòa giành được ít nhất sáu ghế trong đêm 4 tháng 11, ông McConnell 72 tuổi, sẵn sàng trở thành lãnh đạo phe đa số tại Thượng Viện. Điều đó sẽ cho ông một quyền lực đáng kể để quyết định đưa luật nào đến các viện để bỏ phiếu và khi nào bỏ phiếu.

Việc đảng Cộng Hòa nắm quyền Thượng Viện trong tháng Giêng buộc tổng thống Obama phải sắp xếp lại chương trình nghị sự, giới hạn tham vọng trong các hành động hành pháp không được sự đồng ý của các nhà lập pháp. (Mai Đức)