12/11/2015 | 1

Thượng Nghị Sĩ Mccain yêu cầu làm rõ mục đích tuần tra Biển Đông

Thượng Nghị Sĩ Mccain yêu cầu làm rõ mục đích tuần tra Biển Đông

Tuần trước, các viên chức Hoa Kỳ cho biết, Hải quân Hoa Kỳ đã tránh những cuộc tập trận quân sự có thể đẩy căng thẳng với Bắc Kinh đi xa hơn, sau khi điều phái khu trục hạm USS Lassen tuần tra gần quần đảo Trường sa vào ngày 27 tháng 10 vừa qua. Cách tiếp cận này, theo các chuyên gia, có thể mang tính củng cố hơn là thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng.

Reuter dẫn lời trong thư ông McCain rằng ông tin Bộ Quốc phòng công khai làm rõ mục đích hợp pháp đằng sau hoạt động này, và bất kỳ hoạt động nào có bản chất tương tự trong lương lai gần là rất quan trọng.

Các nhà phân tích nhận định rằng nếu Lassen không tiến hành tập trận, hoạt động trên sẽ tương tự những gì được gọi là du hành vô hại, và có thể góp phần củng cố tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng đối với giới hạn lãnh thổ quanh rạn san hô trên.

Các quan chức Ngũ Giác Đài chưa có những tuyên bố rõ ràng về hoạt động của khu trục hạm Lassen. Vào ngày 4 tháng 11, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, Jeff Davis cho rằng việc tuần tra không phải du hành vô hại nhưng lại không đưa ra chi tiết. Ông từ chối đưa ra lời giải thích rõ ràng hay quan điểm chính xác.

Ngũ Giác Đài hiện vẫn chưa trả lời thư của ông McCain.

Thanh Lan / SBTN