Đang tải...
18/09/2015 | 0

Thượng Nghị Sĩ Mccain yêu cầu chiến hạm Hoa Kỳ áp sát đảo nhân tạo ở Trường Sa

Thượng Nghị Sĩ Mccain yêu cầu chiến hạm Hoa Kỳ áp sát đảo nhân tạo ở Trường Sa

Nghị sĩ John McCain- Chủ tịch Uỷ ban quân vụ Thượng viện- cho rằng Hoa Kỳ cần đi vào giới hạn khu vực 12 hải lý để thể hiện rõ rằng, Hoa Kỳ không công nhận tuyên bố chủ quyền với khu vực mà Trung Cộng đưa ra. Sẽ là sai lầm nguy hiểm nếu công nhận một cách không chính thức chủ quyền Trung Cộng đang áp đặt với các đảo nhân tạo.

Đề tài 12 hải lý càng trở nên nóng bỏng hơn với diễn biến Trung Cộng xây phi đạo thứ hai và thứ ba ở Trường Sa, dẫu trước đó đã cam kết ngưng xây dựng, bồi đắp trong khu vực. Theo ông David Shear, Phụ tá Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ về các vấn đề an ninh châu Á – Thái Bình Dương thì, các tàu Hoa Kỳ chưa đi vào giới hạn 12 hải lý kể từ năm 2012. Ông Shear tin là Hoa Kỳ nên cho phép thực hiện quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông ở những hòn đảo này.

Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương khẳng định, Hoa Kỳ cũng chưa tiến hành chuyến bay nào trực tiếp đi vào không phận các vùng mà Trung Cộng cải tổ, xây dựng gần đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter hôm thứ Tư 16/09 cho rằng, Hoa Kỳ sẽ không lùi bước trong việc bào đảm tự do hàng hải khu vực. Ông Carter còn cho rằng, Trung Cộng đang cố khiêu khích Hoa Kỳ khi điều động 5 tàu chiến đến gần Alaska, vào thời điểm Tổng thống Obama vừa thăm tiểu bang này.

Thanh Lan / SBTN

Loading...