29/12/2016 | 0

Thượng nghị sĩ McCain quan tâm việc ông Tillerson được đề cử

Thượng nghị sĩ McCain quan tâm việc ông Tillerson được đề cử

Vilnius, Lithuania. (Reuters) – Thượng Nghị sĩ Cộng Hòa John McCain cho biết sau khi được ông Trump chọn làm ngoại trưởng, ông Rex Tillerson phải giải thích mối quan hệ giữa ông với ông Putin tại buổi điều trần xác nhận.

Ông McCain đưa ra ý kiến trên tại buổi họp báo hôm nay, trong chuyến đi thăm Baltic kéo dài 3 ngày. Là chủ tịch ủy ban quân vụ Thượng Viện, nhiều lần ông McCain gọi ông Putin là tên côn đồ và là kẻ giết người. Ông nói không chỉ cá nhân ông mà rất nhiều đồng nghiệp ở Thượng Viện lo ngại điều này, vì ông Tillerson thường phản đối các biện pháp trừng phạt Nga sau khi Nga chiếm Crimea. Ông không biết Thượng Viện phải nói như thế nào để chứng minh rằng ông Tillerson có đủ điều kiện làm ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Theo Reuters, tổng giám đốc Exxon Mobil Tillerson có thể đối mặt với tiến trình xác nhận vô cùng gay gắt, vì cả 2 đảng tại Thượng Viện đều lo ngại trước mối quan hệ riêng tư giữa ông với nước Nga. Dù được chuẩn thuận, ông Tillerson cũng sẽ gặp xung đột lợi ích vì công việc kinh doanh dầu mỏ của ông có liên quan tới Nga. Mối quan hệ giữa Washington và Moscow trở nên canh không lành, cơm không ngọt, sau khi Nga chiếm Crimea vào năm 2014. Từ đó 2 bên luôn bất đồng ý kiến và đối đầu nhau về vấn đề Syria.

Tuy nhiên ông McCain đồng ý với ông Trump rằng họ nên bỏ qua mọi chuyện, nên khẳng định với cử tri rằng cuộc bầu cử không bị chính phủ ngoại quốc can thiệp. (Mai Đức)