09/07/2017 | 0

Thượng nghị sĩ McCain nói dự luật y tế Cộng Hòa xem như đã chết

Thượng nghị sĩ McCain nói dự luật y tế Cộng Hòa xem như đã chết

Ảnh: Reuters

Washington, D.C. (CBS)- Thượng nghị sĩ kỳ cựu thuộc đảng Cộng Hòa John McCain tiên đoán dự luật nhằm thu hồi Obamacare rất có nguy cơ thất bại.

Nói chuyện trên chương trình “Face the Nation” của CBS hôm Chủ Nhật 9 tháng 7, Nghị sĩ John McCain xác định, quan điểm của ông là dự luật có lẽ sẽ chết. Dự luật do phe Cộng Hòa đa số tại Thượng Viện soạn thảo đã gặp phải sự phản đối đồng thuận của phe Dân Chủ. Tình trạng của dự luật càng tồi tệ hơn trong kỳ nghỉ lễ dài một tuần vừa qua, khi nhiều nghị sĩ Cộng Hòa trở về tiểu bang nhà và đối diện với các cử tri mạnh mẽ chống đối dự luật. Các thượng nghị sĩ sẽ trở lại Washington trong ngày Thứ Hai.

Dự luật của Thượng Viện giữ nguyên phần lớn Obamacare nhưng loại bỏ hầu hết các nguồn tài trợ, bao gồm hầu hết các khoản thuế và tín dụng thuế. Dự luật chẳng những chấm dứt kế hoạch mở rộng Medicaid dành cho người nghèo, mà còn cắt giảm nguồn tài trợ dành cho chương trình Medicaid từ năm 2025 trở đi.

Thủ lãnh khối đa số Thượng Viện Mitch McConnell đã từng muốn tổ chức một cuộc biểu quyết về dự luật trước kỳ nghỉ dài 6 tuần, bắt đầu từ cuối tháng 7 này. Dự luật cần có sự ủng hộ của ít nhất 50 trong số 52 nghị sĩ Cộng Hòa. Nhưng đến nay nhiều nghị sĩ Cộng Hòa có lập trường trung dung vẫn chỉ trích rằng, dự luật sẽ làm xói mòn sự bảo vệ dành cho người sẵn mang bệnh và khiến họ không thể mua được bảo hiểm. (Huy Lam)

TAGS: Trumpcare