03/02/2018 | 0

Thượng Nghị Sĩ McCain: công bố bản ghi nhớ mật là làm việc cho Putin

Thượng Nghị Sĩ McCain: công bố bản ghi nhớ mật là làm việc cho Putin

Washington, DC. (CBS) – Thượng Nghị Sĩ John McCain chỉ trích mạnh mẽ các đồng nghiệp thuộc đảng Cộng Hòa, những người đồng ý công bố bản ghi nhớ của Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Devin Nunes, đi ngược mong muốn của cộng đồng tình báo Mỹ.

Hôm Thứ Sáu 2 tháng 2 , ông Nunes công bố bản ghi nhớ, sau khi được Tổng Thống Donald Trump giải mật cho phép. Bản ghi nhớ cáo buộc các viên chức tại FBI và Bộ Tư Pháp tỏ ra thiên vị chống lại ủy ban vận động của ông Trump, trong giai đoạn đầu của cuộc điều tra Nga. Cuộc điều tra này sau đó được giao cho công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Trong một thông cáo ngắn sau khi bản ghi nhớ được công bố, ông McCain nói vào năm 2016, chính phủ Nga tham gia vào âm mưu phức tạp để can thiệp vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và làm suy yếu nền dân chủ Mỹ. Nga sử dụng các chiến thuật tương tự mà họ từng sử dụng để gây ảnh hưởng tới các cuộc bầu cử quanh thế giới, từ Pháp và Đức, cho tới Ukraine, Montenegro và các nước khác. Ông McCain nói sự can thiệp của Nga làm chao đảo bất ổn chính trị, và thành công trong việc chia rẽ Hoa Kỳ. Tấn công cộng đồng tình báo không phải là cách để khắc phục sự bất hòa. Theo ông McCain, tấn công FBI và Bộ Tư Pháp không phục vụ lợi ích của Hoa Kỳ, của đảng hay của tổng thống Trump, mà chỉ của ông Putin.

Ông McCain nói thêm rằng các viên chức đắc cử, bao gồm cả tổng thống Trump, phải ngừng xem xét cuộc điều tra qua lăng kính chính trị, và thực hiện các cuộc tranh luận chính trị. Nếu Hoa Kỳ tiếp tục làm suy yếu luật lệ của mình, họ đang thực hiện công việc cho ông Putin.

Hôm Thứ Năm 1 tháng 2, lãnh đạo thiểu số Hạ Viện Nancy Pelosi gởi một lá thư tới Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan để yêu cầu sa thải ông Nunes. (Nguyên Trân)